Triều Tiên sẽ có lò phản ứng hạt nhân mới vào năm 2013?

Hôm qua, một nhóm tư vấn Hoa Kỳ cho rằng sang năm 2013, có thể Triều Tiên sẽ hoàn thành một lò phản ứng nước nhẹ để phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Triều Tiên sẽ có lò phản ứng hạt nhân mới vào năm 2013?

Triều Tiên đang 'khai tử' kinh tế bao cấp

Triều Tiên nổi giận vì bị báo Úc gọi là “hư đốn”

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên dùng túi xách Dior?

Triều Tiên sẽ có lò phản ứng hạt nhân mới vào năm 2013?

Các quan chức TriềuTiên vào kiểm tra kho nhiên liệu của cơ sở hạt nhân Yongbyon vào năm 2009.

Viện khoa học và an ninh quốc tế Mỹ công bố những hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua về cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Những bức hình này cho thấy các thanh kim loại và cần trục là những công cụ để đưa nguyên liệu nặng vào lò phản ứng.

Một chuyên gia của viện này sau khi xem xét các bức ảnh “ước tính rằng lò phản ứng này có thể sẽ được hoàn thành vào nửa sau năm 2013”.

Ngoài ra, có vẻ như hầu hết các công việc chuẩn bị bên ngoài đã hoàn thành trừ một mái vòm để che lò phản ứng.

Trước đó vào tháng 5, một bản báo cáo của Viện Mỹ-Hàn của Đại học John Hopkins cũng đánh giá một số bức hình chụp vệ tinh và cho rằng Triều Tiên đã đạt tiến bộ nhưng lò phản ứng hạt nhân này của Triều Tiên không thể đi vào hoạt động trước năm 2014 hoặc 2015.

Vào năm 2010, Triều Tiên lần đầu tiên tiết lộ với các nhà khoa học Mỹ rằng nước này đang nghiên cứu xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ mới vì mục đích dân sự.

Triều Tiên trước đó dùng plutonium làm nguyên liệu cho chương trình hạt nhân của mình và đã thử 2 quả bom hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

Khi lò phản ứng nước nhẹ mới này đi vào hoạt động, Triều Tiên có thể sản xuất uranium làm giàu ở mức cao và chế tạo các vũ khí nguyên tử loại uranium.

Lê Dung

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !