Triều Tiên sắp cải cách tiền tệ?

Hôm nay, các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành cải cách tiền tệ nhằm cứu vãn nền kinh tế suy kiệt của mình.

Triều Tiên sắp cải cách tiền tệ?

Lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới Bắc Kinh vào tháng tới?

Kim Jong-Un: Triều Tiên sẵn sàng đáp trả "đẫm máu"

Triều Tiên đang 'khai tử' kinh tế bao cấp

Triều Tiên sắp cải cách tiền tệ?

Các nhà phân tích cho biết Triều Tiên đang có các tín hiệu chuẩn bị cải cách tiền tệ.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), các chuyên gia cho rằng các tín hiệu mới nhất cho thấy có thể Triều Tiên sẽ hướng đến bình ổn giá cả và giá trị đồng tiền để tiến hành mục tiêu cải cách kinh tế mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã khởi xướng.

Tờ Chosun Sinbo thân Triều Tiên có trụ sở tại Nhật vừa công bố bài viết của một giáo sư kinh tế học trường Đại học Kim Nhật Thành trong đó ông đề xuất Bình Nhưỡng nên thắt chặt quản lý lĩnh vực tiền tệ.

“Bằng cách thắt chặt kiểm soát của nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, Triều Tiên có thể đạt được tăng trưởng kinh tế ổn định”, giáo sư Kim Eun-chul viết.

Một tạp chí về kinh doanh của Triều Tiên cũng ra bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát lưu thông tiền tệ.

Trong bài viết công bố hôm 30/7, tờ tạp chí này đăng tải một bản nghiên cứu đề xuất ngân hàng trung ương Triều Tiên nên sớm thu hồi tiền tệ đang lưu thông trong dân chúng để thiết lập một hệ thống tiền tệ ổn định.

Những thông tin trên cũng phù hợp với những thay đổi gần nhất ở Triều Tiên mà giới truyền thông vẫn đưa tin như tăng lương cho công nhân, nới lỏng kiểm soát về sản lượng đầu ra và để các đơn vị sản xuất được tự tổ chức kinh doanh.

Giới quan sát tình hình Triều Tiên cũng nhận định tương tự về các động thái mới nhất của nước này.

“Triều Tiên đang củng cố vị thế của ngân hàng trung ương đồng thời giảm bớt quyền lực của các ngân hàng do quân đội và Đảng nhân dân lao động Triều Tiên kiểm soát”, một nguồn tin thân cận với Triều Tiên cho biết.

Tuần trước, Khối đoàn kết trí thức Triều Tiên, nhóm gồm những người Triều Tiên đào ngũ đang sống tại Seoul, cho biết Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một tổ chức kinh tế mới bao gồm các chuyên gia về kế toán và tài chính hoạt động dưới sự chỉ đạo của Nội các Triều Tiên.

Vào năm 2002, Bình Nhưỡng đã thực thi các biện pháp cải cách hạn chế nhưng 3 năm sau đó đã dừng lại vì lo sợ cải cách có thể khiến chính quyền mất khả năng kiểm soát đất nước.

Gần đây nhất, Triều Tiên đã thất bại với việc đổi giá trị ghi trên mặt tiền vào năm 2009, khiến lạm phát tràn lan và tình trạng thiếu thốn lương thực của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Lê Dung

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !