Triều Tiên ra điều kiện với Mỹ về thử hạt nhân

Triều Tiên cho biết hôm thứ Bảy (10/1) về điều kiện trao đổi với Mỹ, theo đó, Bình Nhưỡng sẽ áp dụng một lệnh cấm tạm thời thử hạt nhân nến Washington đồng ý huỷ tập trận với Hàn Quốc.

Triều Tiên đưa ra lời đề nghị quan trọng của mình trong một tin nhắn gửi đến Mỹ hôm thứ Sáu (9/1) thong qua một kênh không xác định, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa tin.

Triều Tiên ra điều kiện với Mỹ về thử hạt nhân - ảnh 1

Một cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ở Pohang, Hàn Quốc.

Trong quá khứ, Triều Tiên thường chuyển thông điệp của mình tới Mỹ thông qua Liên Hợp Quốc. Cho đến nay, Hoa Kỳ thường xuyên bác bỏ những lời đề nghị chấm dứt tập trận chung với Hàn Quốc của Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng cho rằng, các cuộc tập trận thường niên này là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, trong khi Mỹ - Hàn nhấn mạnh chúng chỉ mang tính chất phòng thủ.

Đề xuất mới nhất này từ phía Triều Tiên gây được sự chú ý và tạo động lực cho Washington, có thể dẫn đến việc Mỹ - Hàn tạm dừng tập trận chung để tìm kiếm một sự đình chỉ đối với các vụ thử hạt nhân.

Triều Tiên gần đây tỏ ra rất thiện chí khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết trong bài phát biểu đầu năm mới trên truyền hình rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Thông điệp mới của Triều Tiên đưa ra đề xuất rằng Mỹ nên “góp phần giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tạm đình chỉ cuộc tập trận chung ở Hàn Quốc và các vùng lân cận trong năm này. Trong trường hợp này, CHDCND Triều Tiên sẵn sang thực hiện các bước đáp ứng như tạm đình chỉ thử nghiệm hạt nhân mà Mỹ có liên quan”, hang thông tấn Triều Tiên đưa tin.

Mỹ hôm thứ Bảy đã từ chối lời đề nghị của Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định lời đề nghị “không thích hợp” khi liên kết cuộc tập trận quân sự thường niên với “các khả năng của một vụ thử hạt nhân”.

Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất một cuộc đối thoại với Triều Tiên để thảo luận các bước giảm căng thẳng. Cụ thể như đoàn tụ cho các gia đình Hàn Quốc bị chia cắt trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cũng như một cuộc họp thượng đỉnh Hàn - Triều. Triều Tiên chưa trả lời đề nghị từ phía Hàn Quốc.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ New York Times của Mỹ.

Minh Anh (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !