Triều Tiên 'phũ phàng' cự tuyệt Hàn Quốc

Triều Tiên đã từ chối một nỗ lực ban đầu nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cho rằng đề nghị đàm phán từ phía Hàn Quốc không có gì hơn là một "mưu đồ xảo quyệt" và một "cái vỏ trống rỗng".

Mặc dù Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khu vực liên tục đề nghị tiến tới các cuộc đàm phán "một cách có trách nhiệm", nhưng Bình Nhưỡng vẫn khăng khăng từ chối đề nghi đối thoại từ phía Hàn Quốc và cho rằng đây là "một mưu đồ xảo quyệt nhằm giấu diếm chính sách đối đầu của nước này".

Triều Tiên 'phũ phàng' cự tuyệt Hàn Quốc - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry (phải) và người đồng cấp Nhật Bản, ông Fumio Kishida.

Triều Tiên cũng thẳng thừng nói thêm rằng sẽ không đàm phán cho đến khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc tập trận quân sự chung hàng năm.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Thống nhất Triều Tiên cho biết: “Trong hoàn cảnh này, có thể tổ chức một cuộc đối thoại chăng? Một cuộc đối thoại như vậy sẽ là vô nghĩa".

Tổng thống Hàn Quốc, Park Heun-gye cho biết bà sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại để "kích hoạt quá trình xây dựng lòng tin" sau khi Khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa. Kaesong là khu công nghiệp chung giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, nơi có 123 công ty Hàn Quốc đang thuê hơn 53.000 công nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên cho biết Hàn Quốc đang cố gắng "đùn đẩy trách nhiệm đã khiến Khu công nghiệp Kaesong rơi vào cuộc khủng hoảng ".

Hàn Quốc không bình luận gì về những phản ứng này và cho hay sẽ "chờ đợi, xem xét trước khi đưa ra bất kì đánh giá nào".

John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ, nói rằng Triều Tiên phải hiểu "những lời đe dọa và các hành động khiêu khích sẽ chỉ khiến nước này cô lập và khiến dân chúng nghèo khổ hơn nữa mà thôi".

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản, ông Fumio Kishida, Kerry khẳng định nước Mỹ sẽ "làm những gì cần thiết" để bảo vệ các đồng minh trong khu vực, nhưng cho biết sẽ luôn ưu tiên lựa chọn giải pháp đàm phán và hy vọng Triều Tiên sẽ tới bàn đàm phán với tinh thần trách nhiệm nhằm giải quyết căng thẳng trong khu vực.

Những lời phát biểu trên của ông Kerry được đưa ra sau khi phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố, nếu Nhật Bản cố tình bắn hạ một quả tên lửa nào của Triều Tiên thì sẽ khiến cho Tokyo "thiêu rụi trong ngọn lửa hạt nhân."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ không "cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân bằng bất kì giá nào”. Hôm 9/4, Nhật Bản đã cho triển khai 2 tổ hợp tên lửa đánh chặn Patriot tại thủ đô Tokyo, sẵn sàng phòng thủ trước nguy cơ Triều Tiến tấn công quân sự.

Mặc dù có nhiều dự đoán trước đó rằng rất có thể Triều Tiên sẽ bắn thử tên lửa trong ngày kỉ niệm sinh nhật của người sáng lập Triều Tiên, Kim Nhật Thành (15/4), nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ có một vụ phóng tên lửa sắp xảy ra.

Phạm Khánh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !