Triều Tiên phanh phui kế hoạch ám sát lãnh đạo Kim Jong-un

Theo tạp chí National Interest, truyền thông Triều Tiên vừa đưa ra một đoạn phim có nội dung đề cập những chi tiết về "âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un" được cho là do Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch.

Trước đó vào tháng 5, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) có âm mưu ám sát ông Kim trong một cuộc diễu binh bằng một loại vũ khí sinh hóa học.

Triều Tiên phanh phui kế hoạch ám sát lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 1

Triều Tiên vừa công bố âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong đoạn phim mới nhất, Kim Song-il, người được xác định được thuê bởi các cơ quan tình báo nước ngoài để ám sát lãnh đạo Triều Tiên, khẳng định có nhiều kế hoạch để thực hiện âm mưu này. Một trong số đó bao gồm giấu “chất độc trong một máy điều hòa” cũng như tiêm chất phóng xạ polonium. Sau đó, những người thực hiện được cho là quyết định “sẽ cài chất độc dưới ghế của các quan chức cấp cao”.

Ông Kim Song-il cũng nói rằng ông ta được giao nhiệm vụ thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về địa điểm các sự kiện lớn sẽ diễn ra, cũng như mật độ nhân viên an ninh và chi tiết về ghế và bàn mà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sử dụng. Ông này cũng nói rằng ông được Do Hui-yun, giám đốc Tổ chức Liên hợp Bảo vệ Nhân quyền của Nạn nhân Bắt cóc (CHNK) tuyển mộ, khi đang làm việc tại vùng Khabarovsk, miền Đông nước Nga vào tháng 6/2014.

Triều Tiên cho biết, bà Do đã “hối lộ Kim bằng tiền và các loại vật phẩm” và lừa ông ta bằng những thông tin "tuyên truyền giả tạo" về Triều Tiên. Kim khẳng định ông ta còn được gặp một giám đốc của cơ quan tình báo Hàn Quốc vào tháng 8/2014 và được cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch ám sát lãnh đạo Kim Jong-un bằng “nhiều loại chất sinh hóa học khác nhau”.

Truyền thông Triều Tiên khẳng định các loại chất độc này chỉ có thể được cung cấp bởi CIA. “Họ yêu cầu tôi lên kế hoạch khủng bố bằng các loại chất độc này và cho tôi hơn 10.000 USD, một máy điện thoại Doogee và một đầu thu phát vệ tinh”, ông Kim nói trong đoạn phim.

Ông Kim cũng cho biết, vào năm 2016 một người đàn ông tên Han có ý định thiết lập một “trung tâm liên lạc nước ngoài” ở Đan Đông (Trung Quốc), tại đây các đặc vụ NIS được cung cấp hàng ngàn USD tiền mặt và vũ khí để tiến hành tấn công. “Thiết bị và vũ khí” dùng cho âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un được chuyển cho ông Kim bởi các đặc vụ Hàn Quốc vào tháng 3/2017, song âm mưu này đã bị Bộ Nội vụ Triều Tiên phát hiện trước khi ông này hành động.

Đoạn phim do Triều Tiên công bố có nội dung rất chi tiết về âm mưu ám sát này, đồng thời cũng gọi đây là một “hành động khủng bố do nước ngoài tài trợ”. Ông Tristan Webb, một nhà phân tích chính trị cho biết “Triều Tiên chưa bao giờ đưa ra một tuyên bố công khai, chi tiết đến vậy về âm mưu khủng bố được cho là do Mỹ hậu thuẫn”.

Cáo buộc của Triều Tiên được đưa ra vào thời điểm các nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Âm mưu ám sát này được công bố sau khi anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un là ông Kim Jong-nam bị sát hại tại một sân bay ở Malaysia.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !