Triều Tiên nói gì về cuộc đảo chính ở Venezuela được Mỹ hậu thuẫn?

Hôm 5/5, Triều Tiên tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau vụ đảo chính bất thành của phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido đứng đầu.

Theo Yonhap, đây là tuyên bố của một phát ngôn viên thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiênvà được hãng thông tấn trung ương KCNA đăng tải. Hồi tháng Hai, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng đưa ra bình luận tương tự và nhấn mạnh sự ủng hộ của chính quyền Bình Nhưỡng đối với Tổng thống Maduro.

Triều Tiên tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Một vụ việc bất thường mới xảy ra ở Venezuela khi mà các lực lượng phản đối chính phủ có hành động nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp do dân bầu”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

“Nỗ lực đảo chính này là hành động bạo lực cực kỳ nguy hiểm, đẩy tình hình Venezuelavào cảnh vô cùng bất ổn cũng như tác động cực kỳ tiêu cực tới toàn bộ tình hình trong khu vực”, phát ngôn viên Triều Tiên nói thêm.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng gửi một thông điệp mang tính chỉ trích Mỹ.

“Mỹ, đất nước hành động như ‘một cường quốc đơn phương’, đang có những tuyên bố mang tính hấp tấp cho rằng hành động quân sự có thể giải quyết tình hình ở Venezuela và Mỹ có thể làm như vậy nếu cần thiết”, phát ngôn viên Triều Tiên nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela tiếp tục leo thang căng thẳng hồi tuần qua, khi Tổng thống tự phong Guaido kêu gọi người dân và quân đội tham gia vào “giai đoạn cuối của Chiến dịch Tự do” nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ít nhất 69 người bị thương sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang Venezuela với người biểu tình ủng hộ ông Guaido trong cuộc đảo chính ngày 30/4.

Về phần mình, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido cầm đầu đã bị đánh bại hoàn toàn và quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với chính phủ hợp pháp.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton công khai hôm 30/4 rằng, ông ủng hộ nỗ lực đảo chính và cam kết “Mỹsát cánh với người dân Venezuela” trong khi chỉ trích “việc chiếm quyền dân chủ” của chính quyền Tổng thống Maduro.

Thậm chí, ông Bolton còn kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ủng hộ ông Guaido và khẳng định hành động này sẽ bảo vệ hiến pháp Venezuela.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên nói gì về cuộc đảo chính ở Venezuela được Mỹ hậu thuẫn khủng hoảng venezuela đảo chính ở venezuela cuộc khủng hoảng ở venezuela tổng thống maduro Juan Guaido Bình Nhưỡng Triều Tiên quan hệ triều tiên venezuela mỹ can thiệp quân sự vào venezuela căng thẳng mỹ venezuela

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !