Triều Tiên – Nhật Bản 'lạnh nhạt' họp bàn tại Stockholm

Các quan chức Triều Tiên và Nhật Bản hôm 26/5, đã kết thúc ngày đầu tiên đối thoại về số phận những công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc cách đây hàng thập niên.

Cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Thụy Điển của giới chức Triều Tiên và Nhật Bản sẽ tập trung bàn thảo về nhiều lĩnh vực bao gồm số phận của các công dân bị bắt cóc, những vụ phóng tên lửa gần đây và chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia cô lập. Trước đó, quan chức hai nước từng tổ chức gặp mặt tại Trung Quốc hồi tháng Ba năm ngoái. 

Tuy nhiên, khi tổ chức đàm phán trong một khách sạn nhỏ tại Stockholm, các quan chức Triều Tiên và Nhật Bản đã tỏ ra khá lạnh nhạt với nhau. 

Triều Tiên – Nhật Bản 'lạnh nhạt' họp bàn tại Stockholm - ảnh 1

Cuộc họp giữa quan chức Triều Tiên và Nhật Bản tại Thụy Điển hôm 26/5.

Phát biểu trong cuộc họp báo, trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, ông Junichi Ihara nhấn mạnh: "Trong 3 ngày tới, chúng tôi muốn thảo luận về những vấn đề từng nêu trong các cuộc họp cấp chính phủ tại Bắc Kinh. Chúng tôi cũng mong muốn đưa ra hướng giải quyết cho nhiều vấn đề thông qua đối thoại thẳng thắn và nghiêm túc đôi bên cùng có lợi". 

Trong khi đó, người đồng cấp Triều Tiên, ông Song Il Ho chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng tổ chức các cuộc đối thoại thân mật và sâu rộng về các mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản". 

Theo hãng tin Kyodo, phía Nhật Bản tỏ ý sẵn sàng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế cho quốc gia cô lập nếu Triều Tiên nghiêm túc điều tra chuyện gì đã xảy ra với những công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc cách đây hàng chục năm. 

Trong thập niên 70 và 80, Triều Tiên đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản để đào tạo cho các điệp viên nước này về ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán của Nhật Bản. Mặc dù, 5 công dân Nhật đã được trao trả về nước song số phận của 8 người còn lại vẫn còn là một ẩn số. 

Thụy Điển được xem là quốc gia trung lập để Triều Tiên và Nhật Bản tổ chức đối thoại. Ngoài ra, Thụy Điển còn là nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên kể từ năm 1973 và thường xuyên đại diện cho lợi ích của công dân Mỹ tại quốc gia cô lập do Washington và Bình Nhưỡng không đặt quan hệ ngoại giao. 
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !