Triều Tiên muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ?

Reuters đưa tin, hôm 8/5, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong Un của nước này khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi bị đe dọa và sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với nhiều nước.

Phát biểu tại Đại hội Đảng hôm 8/5, ông Kim Jong Un gây bất ngờ khi cho biết Triều Tiên đang rất sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với nhiều nước đã từng thù địch với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ? - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hôm 7/5 tại Bình Nhưỡng.

Ông nói: "Đảng Lao động Triều Tiên và Chính phủ Công hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên sẽ cải thiện và bình thường hóa quan hệ với những nước tôn trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và thân thiện với Triều Tiên , dù họ đã từng thù địch với Triều Tiên trong quá khứ”.

Không chỉ vậy, ông Kim còn khẳng định, Triều Tiên sẽ trung thành thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với cam kết không phổ biến hạt nhằm phấn đấu chấm dứt sự tích tụ hạt nhân trên thế giới.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho hay: "Là một nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân có trách nhiệm, nước Cộng hòa của chúng tôi sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi chủ quyền của mình bị xâm phạm bởi bất kì thế lực thù địch nào có vũ khí hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm: "Bình Nhưỡng sẽ trung thành thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình với chương trình không phổ biến hạt nhân và phấn đấu cho mục tiêu giải trừ hạt nhân toàn cầu".

Dù vậy, ông khẳng định, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển và phóng thử các vệ tinh nhân tạo, mà Mỹ và Hàn Quốc đều cáo buộc đó là các vụ thử tên lửa.

Ông Kim cũng kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc bằng cách xóa bỏ những hiểu lầm và ngờ vực. Trước đây, ông cũng đã từng đưa ra lời đề nghị tương tự, tuy nhiên các cuộc đàm phàn giữa hai nước đều không thành công.

Đại hội đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên trong 36 năm qua đã khai mạc hôm 6/5 với sự quan tâm lớn cộng đồng thế giới. Chính phủ và các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, ông Kim Jong Un sẽ tận dụng sự kiện này để củng cố thêm quyền lực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !