Triều Tiên mời Hồng Kông trùng tu sân bay Bình Nhưỡng

Chính phủ Triều Tiên đã chấp thuận cho một công ty kiến trúc tại Hồng Kông tu bổ các sân bay hiện đang xuống cấp tại quốc gia này.
Triều Tiên mời Hồng Kông trùng tu sân bay Bình Nhưỡng - ảnh 1
Bản vẽ mô phỏng sân bay tại Khu Du lịch núi Kamgang của Triều Tiên

Trả lời tờ South China Morning Post, kiến trúc sư Cheng Ping-lun thuộc Công ty Quy hoạch và Kiến trúc PLT tại Hồng Kông cho biết bản kế hoạch tái thiết kế sân bay quân sự tại Khu Du lịch núi Kamgang thành sân bay dân sự của công ty đã gây ấn tượng với chủ tịch Kim Jong-un. Sau đó, chính phủ Triều Tiên đã quyết định mời công ty đấu thầu sửa chữa sân bay Bình Nhưỡng.

"Chủ tịch Kim tỏ ra hài lòng với bản thiết kế của chúng tôi. Tuy nhiên, ông Kim cho rằng sân bay Bình Nhưỡng hiện xuống cấp hơn cả sân bay tại Khu Du lịch núi Kamgang. Đây chính là lý do, chính phủ Triều Tiên đề nghị chúng tôi trùng tu sân bay Bình Nhưỡng", ông Cheng nói.

Theo ông Cheng, toàn bộ khu vực phía ngoài sân bay trên núi Kamgang – khu du lịch thuộc phía đông nam Triều Tiên, được thiết kế trông giống như chiếc trống mà các vũ công nước này thường dùng để biểu diễn trong các chương trình buổi diễn âm nhạc truyền thống.

Đặc biệt, chính phủ Triều Tiên còn giao phó trách nhiệm tìm kiếm kiến trúc sư thiết kế sân bay Bình Nhưỡng cho nhà đầu tư. Song ông Cheng không tiết lộ thêm thông tin về việc liệu nhà đầu tư này có phải là người Trung Quốc.

"Đối tác của chúng tôi đã bay tới Triều Tiên trên một chuyên cơ riêng. Điều hiển nhiên, chúng tôi đã buộc phải để lại điện thoại di động tại sân bay trước khi tiến vào thủ đô", ông Cheng tiết lộ.

Trái với sự náo nhiệt của Sân bay quốc tế Hồng Kông – nơi đón tiếp hơn 55 triệu lượt khách/năm, dự án xây dựng sân bay trên núi Kamgang trị giá 200 triệu USD chỉ có thể phục vụ 12 máy bay tới lưu trú và 1,2 triệu lượt khách mỗi năm. Điểm nhấn của dự án xây dựng là việc thi công hệ thống đường băng dài từ 2.450 – 3.500 m.

Tuy nhiên, dự án trên đã phải tạm hoãn sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa hồi đầu năm nay song ông Cheng vẫn tỏ ra lạc quan rằng dự án này sẽ tiếp tục được tiến hành. "Chúng tôi tin chủ tịch Kim sẽ ưu tiên phát triển kinh tế", ông Cheng chia sẻ.  

Thông tin công ty của ông Cheng được chính phủ Triều Tiên mời tái thiết kế sân bay quân sự lần đầu tiên được công bố hồi tháng trước trên North Korea News – một website hoạt động độc lập đặt trụ sở tại Washington và Seoul.

Đây không phải là lần đầu tiên công ty của ông Cheng hoạt động với 30 nhân viên cùng 2 trụ sở văn phòng tại Hồng Kông và Thượng Hải, nhận thi công các dự án "bất thường" như sân bay trên núi Kamgang tại Triều Tiên. Phần lớn dự án công ty của ông Cheng đảm nhận thuộc 2 nhóm: quy mô lớn và khách hàng không tới từ châu Âu như Iraq, Peru, Nga và Trung Quốc.

Minh Thu

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !