Triều Tiên lén chôn mìn bẫy binh lính Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các binh lính Triều Tiên đã lén vượt qua khu vực biên giới được canh gác nghiêm ngặt và chôn mìn dưới đất gần điểm canh gác của quân đội Hàn Quốc.

Hai trung sĩ Hàn Quốc đã giẫm phải mìn và khiến nó phát nổ ngay bên ngoài đồn canh trong khu vực phi quân sự DMZ hồi tuần trước. Một trong số họ đã mất cả hai chân trong vụ nổ đầu tiên. Binh sĩ khác mất một chân khi quả mìn thứ hai phát nổ sau khi cố gắng chạy lại giúp đỡ đồng đội của mình.

Triều Tiên lén chôn mìn bẫy binh lính Hàn Quốc - ảnh 1

Hai binh lính đang kiểm tra khu vực mìn phát nổ. Nguồn: Getty

Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định: “Đây rõ ràng là một hành động khiêu khích của quân đội Triều Tiên. Chúng tôi thề sẽ có một sự đáp trả mạnh mẽ”.

Trung tướng Koo Hong-mo thuộc Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, các cuộc điều tra cho thấy những quả mìn nói trên là do binh lính Triều Tiên cài nhắm vào quân đội Hàn Quốc. Đây là loại mìn điển hình của Triều Tiên bởi chúng sử dụng các hộp gỗ.

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc cũng tham gia điều tra sự việc cùng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, khẳng định “đây là một hành động vi phạm hiệp định đình chiến” và kêu gọi tổ chức một cuộc gặp mặt giữa hai bên.

Vụ nổ xảy ra vào sáng 4/8 ở phần phía Nam của DMZ, gần thành phố Paju thuộc tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc khi các binh sĩ Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thường lệ tại đây. Dấu vết tại hiện trường cho thấy mìn phát nổ thuộc loại mìn PMD bán kính gây sát thương tối đa 2m. Phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên.

Khu vực phi quân sự liên Triều được thành lập năm 1953 như một phần trong Hiệp định đình chiến của Chiến tranh liên Triều. Hiệp định này cho đến nay vẫn chưa được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình nào, vì vậy trên lý thuyết bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Cả Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đều có binh lính canh gác khu vực DMZ, ngăn cách bởi các hàng rào dây thép gai và một cánh đồng chứa mìn. Sau khi chiến tranh kết thúc, có rất nhiều mìn vẫn còn lưu lại đây và thỉnh thoảng vẫn phát nổ khi có người đụng phải. Những quả mìn cũ cũng trở thành hiểm họa không báo trước đối với binh lính làm nhiệm vụ tại đây.

Trong những năm gần đây đã xảy ra một số vụ việc binh lính và người dân Triều Tiên lén trốn sang Hàn Quốc thông qua DMZ.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !