Triều Tiên lại "ngoảnh mặt" đàm phán với Hàn Quốc về Kaesong

Triều Tiên tiếp tục cự tuyệt lời đề nghị mở các cuộc đàm phán của Hàn Quốc nhằm lấy lại số hàng hóa và vật liệu từ khu công nghiệp chung Kaesong, vốn bị đóng cửa do căng thẳng quân sự leo thang.
Triều Tiên lại
Một lượng hàng hóa lớn của Hàn Quốc vẫn còn nằm lại tại Kaesong

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng được đưa ra hôm 15/5 - sau đúng 1 ngày Seoul chính thức đề nghị mở một cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc từng hối thúc Triều Tiên nhanh chóng đưa ra câu trả lời cho lời đề nghị trên, đồng thời khẳng định việc đóng cửa tổ hợp công nghiệp chung Kaesong đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới “sự tồn vong” của 120 công ty Hàn Quốc hoạt động tại đây.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên khẳng định trước hết Hàn Quốc phải ngừng ngay hành động “thiếu suy nghĩ” dẫn tới sự đối đầu và khiêu chiến nếu muốn bình thường hóa hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong. Ngoài ra, Bình Nhưỡng phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ - Hàn trong tuần này và cáo buộc tổng thống Park Geun-Hye đã đưa ra những lời tuyên bố “phi lý” về Kaesong.

“Nếu Hàn Quốc muốn thực hiện các cuộc đàm phán, họ nên tỏ thái độ đúng mực. Triều Tiên hiện đang suy xét nghiêm túc về việc liệu có thể đàm phán hay giải quyết vấn đề với Hàn Quốc”, Cơ quan giám sát khu công nghiệp chung Kaesong của Triều Tiên phát biểu trên hãng thông tấn trung ương KCNA.

“Nếu Hàn Quốc 'thực lòng' muốn bình thường hóa hoạt động tại Kaesong, họ không nên nhắc tới 'những vấn đề không cần thiết' thay vào đó đưa ra 'những vấn đề cơ bản và ngừng ngay các hành động khiêu chiến và mưu đồ đối đầu' chống lại Triều Tiên. Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa với chính phủ Hàn Quốc rằng tương lai của Kaesong và mối quan hệ giữa 2 nước hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của họ”, KCNA thông báo.

Được thành lập vào năm 2004, khu công nghiệp chung Kaesong từng là biểu tượng về tinh thần hợp tác giữa 2 miền Triều Tiên. Tổ hợp công nghiệp này nằm sâu trong lãnh thổ Triều tiên khoảng 10 km.

Việc Kaesong bị đóng cửa hoạt động xuất phát từ những căng thẳng quân sự leo thang giữa 2 nước trong 2 tháng qua kể từ sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng 2 của quốc gia cô lập.

Ngay đầu tháng 4, Triều Tiên đã chặn đường di chuyển của Hàn Quốc vào Kaesong, đồng thời rút toàn bộ 53.000 công nhân nước này về nước. Trong khi đó, những công dân cuối cùng của Hàn Quốc dời khỏi Kaesong mới chỉ cách đây hơn 10 ngày.

Mặc dù, các công ty Hàn Quốc đã dùng ô tô vận chuyển hàng hóa về nước song một lượng hàng trong kho vẫn còn ở lại Kaesong. Nhóm nhân viên Hàn Quốc cuối cùng dời khỏi Kaesong hôm 3/5 sau khi Seoul thanh toán 13 triệu USD cho các khoản tiền công và thuế chưa trả cho Bình Nhưỡng.

Cả 2 nước chưa đưa ra thông báo chính thức về việc đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp chung Kaesong song Hàn Quốc vẫn tiếp tục cung cấp điện thắp sáng cho khu vực này. Bình Nhưỡng khẳng định việc tái khởi động khu công nghiệp Kaesong đòi hỏi Seoul ngừng tất cả “hành động thù địch và khiêu chiến quân sự” bao gồm tham gia các cuộc tập trận chung với Washington.

Minh Thu

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !