Triều Tiên khủng hoảng lương thực, Hàn Quốc muốn giúp, Mỹ nói gì?

Hôm 8/5, Nhà Trắng đã lên tiếng bình luận trước thông tin Hàn Quốc có kế hoạch cứu trợ nhân đạo giúp Triều Tiên vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

Yonhap đưa tin, theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Mỹ “sẽ không can thiệp” nếu Hàn Quốc quyết định chuyển lương thực cứu trợ cho Triều Tiên.

Mỹ nói sẽ "không can thiệp" nếu Hàn Quốc muốn chuyển lương thực cứu trợ tới Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Tổng thống MỹDonald Trump cũng nhấn mạnh sự ủng hộ trước việc Hàn Quốc có ý định chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo tới Triều Tiên. Đây là một phần nội dung nằm trong cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Mỹ - Hàn vào ngày 7/5, theo Nhà Trắng.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu chính quyền của Tổng thống Trump có đồng thuận với kế hoạch cứu trợ nhân đạo của Hàn Quốc dù Triều Tiên vừa cho phóng hàng loạt vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, “liên quan tới vấn đề Triều Tiên, quan điểm của chúng tôi là tiếp tục duy trì chiến dịch gia tăng sức ép tối đa. Mối quan tâm của chúng tôi là vấn đề giải trừ hạt nhân. Nếu Hàn Quốc muốn cứu trợ nhân đạo, chúng tôi sẽ không can thiệp”.

Theo một báo cáo chung của Tổ chức Nông lương và Chương trình Lương thực thế giới, khoảng 10 triệu người Triều Tiên tương đương 40% dân số nước này đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới Triều Tiên thường xuyên vấp phải những rào cản từ lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chính quyền Bình Nhưỡng.

Vào năm 2017, chính phủ Hàn Quốc quyết định chi số tiền 8 triệu USD để thực hiện chương trình cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Nhưng kế hoạch này chưa từng được triển khai do vào thời điểm đó, Triều Tiên liên tiếp có những hành động khiêu khích quân sự.

Còn trong ngày 8/5, một quan chức Hàn Quốc cho hay chính phủ nước này chưa đưa ra quyết định chính xác về quy mô hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên cũng như phương tiện vận chuyển số hàng hóa này.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên khủng hoảng lương thực nghiêm trọng Hàn Quốc muốn giúp Mỹ nói gì khủng hoảng lương thực triều tiên Triều Tiên Triều Tiên phóng tên lửa căng thẳng mỹ triều tiên giải trừ hạt nhân Nhà Trắng lệnh cấm vận tổng thống Trump tên lửa đạn đạo Bình Nhưỡng cứu trợ nhân đạo

Nhật Bản: Thầy giáo tát sái quai hàm nữ sinh cấp 2 chỉ vì quên mang áo thể thao

Quên mang áo thể thao, thầy giáo thẳng tay tát nữ sinh cấp 2 tới sái quai hàm ngay trước mặt các bạn cùng tham gia câu lạc bộ bóng chày nữ.

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !