Triều Tiên: “Không có chuyện đã hết căng thẳng”

Triều Tiên hôm thứ Ba (14/5) đã bác bỏ những đánh giá cho rằng căng thẳng đã giảm bớt trên bán đảo Triều Tiên, nói rằng cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra chính là điều khiến cho những đánh giá đó càng không đúng.

Rodong Sinmun, một cơ quan của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên (WPK), cho biết trong một bài báo rằng tình trạng vẫn còn rất mơ hồ vì cuộc tập trận hải quân đang diễn ra ở biển Hoàng Hải. "Tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã không giảm đi một chút nào", tờ báo khẳng định.

Những lời bác bỏ được đưa ra khi Bình Nhưỡng có vẻ như đã giảm bớt những lời lẽ ngông cuồng của mình trong những tuần gần đây, sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công Hàn Quốc và Mỹ bằng vũ khí hạt nhân hồi đầu tháng 4 vừa qua. 

Triều Tiên: “Không có chuyện đã hết căng thẳng” - ảnh 1
Lực lượng hải quân Mỹ đang neo đậu tại một cảng Hàn Quôc chuẩn bị cho cuộc tập trận.

"Các cuộc tập trận hải quân có sự tham gia của tàu sân bay Nimitz và nhóm chiến đấu đang góp phần vào tình trạng căng thẳng trong khu vực. Đáng chú ý là vừa cách đây mấy ngày Seoul và Washington mới kết thúc một cuộc tập trận Foal Eagle", tờ báo nói.

Các tập trận hải quân kéo dài 2 ngày diễn ra ngoài khơi bờ biển Pohang, cách 374 km về phía đông nam Seoul, sẽ kết thúc vào cuối ngày 14/5, trong khi Foal Eagle đã diễn ra trong vòng hai tháng và đã kết thúc vào ngày 30/4 vừa qua.

Tờ nhật báo, nơi thể hiện một cách chính xác những quan điểm của WPK và chính sách nhà nước Triều Tiên nói chung, cho rằng lý do duy nhất chiến tranh toàn diện đã không nổ ra khi cuộc tập trận quân sự diễn ra là vì Bình Nhưỡng đang phải đương đầu với các mối đe dọa hạt nhân từ phía Mỹ.

"CHDCND Triều Tiên đã có thể bảo vệ chủ quyền và hòa bình, bởi vì đất nước đã tạo ra chương trình hạt nhân để đối mặt với những nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế đất nước," tờ báo tiếp tục đưa ra quan điểm.

Triều Tiên đã cho thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba vào ngày 12/2 và tuyên bố rằng họ đã đạt được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và có thể đặt đầu đạn lên các tên lửa.

Sau đó, tờ báo cho rằng Triều Tiên đã có được một bài học rõ ràng để đối mặt với hành động khiêu khích. Tờ báo nhấn mạnh là trừ khi nước này duy trì lực lượng hạt nhân, nếu không Triều Tiên sẽ trở thành nạn nhân của chế độ quốc tế không công bằng, và một lần nữa nhấn mạnh rằng họ sẽ không từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Quy mô chính xác của khả năng hạt nhân Triều Tiên không được biết, nhưng dựa trên các vật liệu phân hạch nước này có thể đã tích lũy được trong những năm qua, họ có thể có tối đa 10 thiết bị.

Bài báo trên tờ Rodong Sinmum một lần nữa khẳng định rằng họ sẽ theo đuổi đường lối chính sách đồng thời thúc đẩy xây dựng chuyển tiếp kinh tế và xây dựng lực lượng hạt nhân của mình. Chính sách này đã được công bố tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương WPK hồi tháng Ba vừa qua.

Phan Sương

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !