Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay

Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 60 năm kết thúc cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953), Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh quân sự quy mô lớn nhất từ trước tới nay với màn phô diễn lực lượng tên lửa tầm xa cùng sự xuất hiện của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.
Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 1
Quang cảnh buổi lễ diễu binh sáng 27/7

Lần lượt các thế hệ tên lửa của Triều Tiên được chuyên chở trên những chiếc xe kéo hạng nặng lăn bánh trên quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng cùng màn biểu diễn trên không của hàng loạt chiến đấu cơ và trực thăng.  

Hàng nghìn binh sĩ và người dân Triều Tiên hô vang khẩu hiệu: "Bảo vệ Kim Jong-un bằng mạng sống của chúng ta" khi nhà lãnh đạo trẻ xuất hiện trên lễ đài quảng trường Kim Nhật Thành để theo dõi buổi diễu binh.

Lễ diễu binh sáng nay đánh dấu kỷ niệm 60 năm kết thúc cuộc chiến liên Triều (27/7/1953) sau khi Bình Nhưỡng và Seoul ký kết thỏa thuận ngừng bắn. 

Buổi diễn binh quân sự gần nhất tại thủ đô Bình Nhưỡng được tổ chức vào ngày 15/4 năm ngoái nhân kỷ niệm 100 ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Buổi lễ này đã ghi nhận bài phát biểu đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un trước người dân Triều Tiên kể từ sau khi cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12/2011. 

Trong thời gian qua, Triều Tiên đã gặp hái được nhiều thành công trong chương trình phát triển năng lực hạt nhân bao gồm vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái và cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng Hai. 

Tuy nhiên, thành công của Bình Nhưỡng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và khiến Liên Hiệp Quốc thi hành lệnh trừng phạt tăng cường. Đây chính là nguyên nhân đẩy tình hình căng thẳng chiến sự trên bán đảo Triều Tiên lên tới mức đỉnh điểm trong vài tháng qua. 

Tướng hàng đầu quân đội Triều Tiên - Choe Ryong-Hae đã có bài phát biểu trước toàn thể quân nhân và người dân Triều Tiên trong buổi lễ sáng nay: “Nền hòa bình là điều quan trọng nhất với mọi quốc gia. Toàn bộ quân nhân và người dân Triều Tiên cần tăng cường khả năng phòng thủ và sẵn sàng chiến đấu chống lại kẻ thù bên ngoài”. 

Phó Thủ tướng Trung Quốc – Lý Nguyên Triều dẫn đầu đoàn đại biểu nước này cũng có mặt trên khán đài cùng chủ tịch Kim Jong-un để theo dõi buổi diễn binh quân sự. 

Một số hình ảnh buổi diễu binh quân sự sáng 27/7 tại thủ đô Bình Nhưỡng:

Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 2
Màn phô diễn lực lượng tên lửa 
Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 3
Màn diễu binh quân sự
Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 4
Dàn xe phục vụ lễ diễu binh chuẩn bị bên ngoài quảng trường Kim Nhật Thành
Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 5
Lực lượng tăng thiết giáp
Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 6
Phó thủ tướng Trung Quốc - Lý Nguyên Triều (ngoài cùng bên phải) đứng trên lễ đài theo dõi lễ diễu binh cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 7
Nữ quân nhân tham gia lễ diễu binh 
Triều Tiên khoe sức mạnh trong lễ diễu binh lớn nhất xưa nay - ảnh 8
Cận cảnh hệ thống tên lửa của Triều Tiên

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !