Triều Tiên khắc chữ lên núi ca tụng chủ tịch Kim Jong-un

Triều Tiên đã cho khắc dòng chữ mang tính tuyên truyền, ca tụng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un trên một sườn đồi cao hơn 65 feet (20 m) nằm gần hồ chứa nước tại tỉnh Ryanggang, sát biên giới với Trung Quốc.
Triều Tiên khắc chữ lên núi ca tụng chủ tịch Kim Jong-un - ảnh 1
Dòng chữ ca tụng chủ tịch Triều Tiên - Kim Jong-un

Những bức ảnh được thiết bị vệ tinh và Google Earth chụp lại đã phát hiện một dòng chữ gồm 15 ký tự dài hơn 1.800 feet (550 m) với thông điệp "Chủ tịch Kim Jong-un sống mãi, Ánh mặt trời tỏa sáng!".

Dự án khắc tên lên sườn đồi được xem là chương trình tiêu tốn tiền của mới nhất trong loạt sự kiện nhằm tôn vinh chủ tịch Kim Jong-un - nhà lãnh đạo trẻ tuổi tiếp quản Triều Tiên sau cái chết của cha ông – cố chủ tịch Kim Jong-il vào ngày 17/12 năm ngoái.

Lúc sinh thời, cố chủ tịch Kim Jong-il cũng đã trở thành đề tài ca tụng của nhiều công trình xây dựng kỳ vĩ bao gồm những bức tượng tạc lớn hơn người thật. Nhiều thông tin tiết lộ ông Kim Jong-il còn là tác giả của 1.500 cuốn sách được viết trong giai đoạn 3 năm theo học Đại học Kim Il-sung, hay chấp bút 6 bản opera hoàn chỉnh trong vòng 2 năm, và thiết kế Juche Idea – một tháp đá cao 170 m nằm bên bờ đông sông Taedong tại Bình Nhưỡng.

Sự tôn kính vẫn tiếp tục được lưu truyền tới cả đời con của cố chủ tịch Kim Jong-il. Theo đó, các nhà xuất bản quốc gia Triều Tiên đã cho phát hành cuốn sách đầu tiên trong loạt sách nói về những thành tích mà chủ tịch Kim Jong-un đã đạt được.

Theo tờ Chosun Ilbo, hồi tháng 8, hàng loạt con tem in hình chủ tịch Kim Jong-un cũng đã được phát hành. Trong khi đó, nhiều báo cáo cho rằng những chiếc huân chương gắn trên ngực áo khắc khuôn mặt của chủ tịch Kim Jong-un cũng đã được phân phát cho các thành viên chủ chốt trong bộ máy chính quyền.

Vào tháng 10, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên đang chi khoản tiền khoảng 330 triệu USD trong loạt chương trình tôn vinh gia đình chủ tịch Kim.

Trong đó, nhiều khoản quỹ được dùng để xây các khu công viên vui chơi, đồng thời nâng cấp nhà cửa, trung tâm giải trí cho các "cư dân kiệt xuất" tại Bình Nhưỡng.

Theo đánh giá của NIS, khoản tiền trên đủ để Triều Tiên mua 1,1 triệu tấn ngũ cốc, phân phát cho toàn bộ cư dân nước này trong bối cảnh đang phải hứng chịu nạn đói trong vòng 4 tháng qua.

MINH THU

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !