Triều Tiên gửi thông điệp dài 9 trang cho ông Donald Trump

The Telegraph (Anh) đưa tin, hôm 22/11, Triều Tiên mới lần đầu lên tiếng chính thức trước việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Bản tuyên bố dài tới 9 trang được xem là thông điệp trực tiếp từ Bình Nhưỡng gửi tới ông Donald Trump.

Bản tuyên bố được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải vào ngày 22/11. Theo đó, Triều Tiên yêu cầu Mỹ chấm dứt “chính sách thù địch lỗi thời” đối với Bình Nhưỡng. 

Tuyên bố cho rằng những hành động của chính quyền Tổng thống Barack Obama là “nhằm công khai theo đuổi mục tiêu đàn áp chính trị Triều Tiên và lật đổ chính quyền Triều Tiên bằng mọi giá”.

Triều Tiên gửi thông điệp dài 9 trang cho ông Donald Trump - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng cho rằng ông Obama liên tục chỉ trích và thậm chí vu khống Triều Tiên và rằng Washington đã theo đuổi chính sách thù địch và hung hăng đối với Triều Tiên.

Tuyên bố còn khẳng định, Mỹ đã cố dọa Triều Tiên bằng các mối đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu, tập trận quân sự thường xuyên và có quy mô lớn. Những biện pháp trừng phạt đã lấy đi quyền phát triển hợp pháp các công nghệ không gian vũ trụ và vũ khí hạt nhân để phục vụ cho mục đích phòng thủ của Triều Tiên.

Theo The Telegraph, Triều Tiên có thể đang tin tưởng rằng việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ tốt hơn cho Bình Nhưỡng bởi trước đó ông Trump đã đề xuất sẽ gặp trực tiếp ông Kim Jong-un để thuyết phục thay vì dùng những biện pháp cứng rắn như của chính quyền Obama.

Hồi tháng Bảy, KCNA cho rằng, ông Trump là một chính trị gia khôn ngoan và là một ứng viên tổng thống rất có tiềm năng.

Tuy vậy, thông điệp mới nhất trên của Bình Nhưỡng không quên cảnh báo: “Mỹ sẽ đối mặt với lập trường chiến lược mới của Triều Tiên. Mỹ nên có những biện pháp thực sự để chứng minh sự sẵn sàng chấm dứt chính sách thù địch lỗi thời và đe dọa tấn công hạt nhân đối với Triều Tiên”.

Kể từ khi ông Trump đắc cử, đây là lần đầu tiên Triều Tiên lên tiếng chính thức. Trước đó, hôm 15/11, sau cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, ông Kim Yong-ho, quan chức phụ trách vấn đề nhân quyền và nhân đạo Triều Tiên, cho hay, Bình Nhưỡng không quan tâm ai sẽ là Tổng thống Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !