Triều Tiên đồng ý tham gia Thế vận hội Mùa đông, căng thẳng bước đầu lắng xuống

Triều Tiên đã đồng ý sẽ cử một phái đoàn quan chức cấp cao cùng một đội ngũ cổ động cho đoàn thể thao của mình tới Thế vận hội Mùa đông diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Theo báo The Guardian và các hãng thông tấn khác, tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc đàm phán đầu tiên giữa các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc sau hơn hai năm. Đây được coi là một bước đột phá về ngoại giao sau nhiều tháng căng thăng trên bán đảo Triều Tiên do chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cuộc họp đã tạm ngừng vào lúc 12 giờ 20 phút (giờ địa phương) sau 2 giờ đồng hồ thảo luận và dự kiến sẽ bắt đầu trở lại vào buổi chiều.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyun (trái) bắt tay chủ tịch ủy ban thống nhất hòa bình và trưởng phái đoàn đại biểu của Triều Tiên Ri Son-gwon trước bàn thảo luận.

Hãng tin Reuters cho biết, các quan chức Hàn Quốc cũng đã thảo luận về vấn đề quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực và giảm bớt nguy cơ xảy ra giao tranh do một tình huống ngoài dự kiến.

Cuộc họp buổi sáng đã tập trung vào sự có mặt của Triều Tiên trong Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, khai mạc vào ngày 9/2 tới, cùng với những vấn đề liên Triều khác như việc cho phép các gia đình ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 được gặp lai nhau.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phái đoàn Triều Tiên gồm 5 quan chức đã đến vùng biên giới trong một đoàn xe long trọng, sau đó bước qua đường biên giới hai nước vào khoảng 9 giờ 30 phút (giờ địa phương) để sang khu vực làng Panmunjom thuộc Hàn Quốc.

Các vấn đề vẫn còn cần phải giải bao gồm việc thảo luận liệu vận động viên hai nước có sánh bước cùng nhau trong lễ khai mạc và bế mạc đại hội hay không, giống như trong Thế vận hội Mùa hè Sydney năm 2000, Athens năm 2004 và Thế vận hội Mùa đông ở Turin năm 2006.

“Hôm nay, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ đối thoại một cách nghiêm túc và chân thành”, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch ủy ban thống nhất hòa bình và là trưởng đoàn đại diện của Triều Tiên cho biết trước khi cuộc họp diễn ra.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyun cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để đưa Thế vận hội Pyeongchang và Paralympics là một “đại hội hòa bình” và là bước đầu tiên trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều. Để đạt được mong đợi của mọi người, chúng tôi sẽ không vội vàng và cuộc thảo luận sẽ diễn ra một cách bình tĩnh”.

Ông Cho và ông Ri bắt tay nhau trước cửa Tòa nhà Hòa bình, nơi cuộc họp diễn ra, và một lần nữa trước khi ngồi vào bàn thảo luận. Địa điểm này chỉ cách đường biên giới phân định hai nước vài mét và là nơi một binh lính Triều Tiên đã liều lĩnh trốn sang Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Công cuộc chuẩn bị cho cuộc đối thoại này đã diễn ra với tốc độ chóng mặt kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong ngày đầu tiên của năm mới rằng ông mong Thế vận hội Pyeongchang sẽ là một thành công lớn và ông sẵn sàng thảo luận để đoàn thể thao Triều Tiên được tham gia. Sau đó, Triều Tiên đã lần đầu tiên chủ động liên lạc qua đường dây nóng sau hơn hai năm đóng băng.

Triều Tiên đã đồng ý gặp mặt vào ngày 9/1 sau khi Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ sẽ hoãn diễn tập quân sự cho đến khi Paralympics kết thúc vào ngày 18/3. Triều Tiên coi các cuộc diễn tập chung giữa Hàn Quốc là Triều Tiên là động thái diễn tập cho một cuộc xâm lược và liên tục gọi đây là một rào cản đối với các cuộc đối thoại.

Bà Katina Adams, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ vẫn “cảnh giác trước Triều Tiên trong các cuộc đối thoại liên Triều” và rằng “chỉ có thời gian mới có thể khẳng định được đây là cử chỉ chân thành hay không”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !