Triều Tiên đóng cửa khu thử hạt nhân vào tháng Năm, đổi múi giờ theo Hàn Quốc

Hôm nay (29/4), văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã đề nghị đóng cửa khu thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng Năm. Ông Kim còn cho mời các chuyên gia an ninh và nhà báo quốc tế tới Bình Nhưỡng để giám sát hoạt động này.

Yonhap đưa tin ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 27/4, ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thông báo trước công chúng về thời điểm Triều Tiên sẽ cho đóng cửa khu thử hạt nhân ở phía bắc nước này.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang có những động thái củng cố quan hệ hai nước.

“Một số người cho rằng chúng tôi đang cho đóng cửa những cơ sở bị hư hỏng không thể vận hành nhưng thực tế, chúng tôi đã có thêm 2 đường hầm mới có quy mô lớn hơn những đường hầm đang được sử dụng và chúng đều trong điều kiện hoạt động tốt”, ông Yoon dẫn lời ông Kim.

Thậm chí, ông Kim còn nói rằng sẽ không để lặp lại “bài học lịch sử đau thương trong cuộc chiến liên Triều do đó cần có những biện pháp chắc chắn nhằm ngăn chặn xảy ra bất cứ một cuộc đối đầu quân sự không mong muốn nào”.

Đặc biệt, ông Kim đã ra tuyên bố sẽ đổi múi giờ Triều Tiên theo giờ Hàn Quốc bởi trước nay, giờ Hàn Quốc nhanh hơn giờ Triều Tiên 30 phút. 

“Tôi cảm thấy buồn khi nhìn hai chiếc đồng hồ treo trên tường ở Nhà Hòa bình, một chiếc theo giờ Seoul còn một chiếc theo giờ Bình Nhưỡng. Chúng ta cần thay đổi thời gian tiêu chuẩn để hai miền cùng chung một múi giờ. Ông có thể công khai việc này”, ông Kim nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc nhân hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nước ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/4.

Trước đó, vào ngày 21/4, Triều Tiên cũng đã ra tuyên bố sẽ cho đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri, khu vực diễn ra 6 vụ thử hạt nhân của quốc gia này và nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong. Vụ thử hạt nhân gần nhất của Triều Tiên là vào ngày 3/9/2017. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !