Triều Tiên đối mặt với hạn hán nặng nhất trong vòng 100 năm qua

Truyền thông Triều Tiên mới đây đưa tin, đất nước đang đối mặt với nạn hạn hán nặng nhất trong suốt một thế ký qua, dấy lên những lo ngại về thiếu hụt lương thực ở nước này.

Hãng thông tấn quốc gia KCNA cho biết, các tỉnh nông nghiệp chính của Triều Tiên đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán và hơn 30% ruộng gạo đã trở nên “khô nẻ nghiêm trọng”. Trước đây, hàng trăm ngàn người Triều Tiên được cho là đã thiệt mạng khi nạn đói xảy ra vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Triều Tiên đối mặt với hạn hán nặng nhất trong vòng 100 năm qua - ảnh 1

Một trận hán hán khác đã tấn công Triều Tiên.

Trận hạn hán này có thể sẽ không gây tổn hại như vậy do các nỗ lực cải cách nông nghiệp mới đây. Tuy nhiên, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc nói rằng Triều Tiên đã liên tục phải đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn và khoảng 1/3 trẻ em ở đây bị suy dinh dưỡng.

Hãng tin KCNA cho biết, ruộng lúa ở các tỉnh Nam Hwanghae, Bắc Hwanghae, Nam Phyongan và Nam Hamgyong đã “bị ảnh hưởng rất nặng”.

Cũng theo thông tin mới nhận được, nông dân đang phải trồng các loại cây lương thực khác trên các ruộng lúa để “giảm thiệt hại”.

Năm ngoái, Triều Tiên đã gặp phải trận hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua. Hãng tin BBC nói rằng kể từ nạn đói những năm 1990, Triều Tiên đã thực hiện việc tư nhân hóa trồng trọt và sản lượng đã tăng lên trong những năm tiếp theo. Do đó, tình trạng khan hiếm lương thực do trận hạn hán sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Các nước lân cận, trong đó có Hàn Quốc, đã liên tục gửi viện trợ cho Triều Tiên. Tháng 4 vừa qua, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước cùng nhau chi ngân sách 111 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo nhằm cải thiện tình trạng lương thực, dinh dưỡng và vệ sinh dịch tễ ở nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !