Triều Tiên dọa sẽ lại nã pháo vào đảo của Hàn Quốc

Cơ quan thông tấn trung ương Hàn Quốc KCNA trích lời một người phát ngôn của quân đội nước này cảnh cáo sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới vào đảo Yeonpyeong: “Hoạt động tưởng niệm trên đảo sẽ dẫn đến một thảm họa Yeonpyeong thứ hai”.

Hàn Quốc dự định sẽ tiến hành các hoạt động tưởng niệm trong vài ngày tới tại hòn đảo Yeonpyeong ở gần biên giới hai miền Triều trên biển Hoàng Hải và sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự ở khu vực này vào ngày mai.

Triều Tiên dọa sẽ lại nã pháo vào đảo của Hàn Quốc - ảnh 1
Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận trên đảo Yeonpyeong năm 2011.

Triều Tiên tỏ ra khinh miệt các hoạt động tưởng niệm này của Hàn Quốc. Hôm nay, Cơ quan thông tấn trung ương Hàn Quốc KCNA trích lời một người phát ngôn của quân đội nước này cảnh cáo sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới vào hòn đảo này. “Hoạt động tưởng niệm trên đảo Yeonpyeong sẽ dẫn đến một thảm họa Yeonpyeong thứ hai”, người phát ngôn này nói.

Ngày 23/11/2010, cuộc nã pháo của Triều Tiên vào hòn đảo này đã khiến 2 lính thủy đánh bộ và 2 dân thường Hàn Quốc thiệt mạng. Đây cũng là một trong những biến cố nghiêm trọng nhất giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.  

Khi đó, Triều Tiên tuyên bố rằng cuộc nã pháo là nhằm đáp trả lại cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc mà theo Triều Tiên một số quả pháo của quân đội Hàn Quốc đã bị bắn sang vùng biển của nước này. Quân đội Hàn Quốc đã bắn pháo đáp trả và chính phủ nước này phải nhóm họp tại một phòng họp dưới hầm khiến dư luận lo sợ rằng biến cố sẽ leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện.

Ranh giới trên biển hiện nay giữa 2 miền Triều Tiên không được Bình Nhưỡng công nhận vì cho rằng đường ranh giới này được các lực lượng do Mỹ đứng đầu đơn phương xác định sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Người phát ngôn Triều Tiên cho rằng kế hoạch kỉ niệm biến cố trên của Hàn Quốc là “trò hề nực cười” sẽ chỉ nhận được sự chế giễu và chỉ trích. Theo người phát ngôn này, điều duy nhất mà phía Triều Tiên thấy hối tiếc là quân đội Triều Tiên đã không chớp thời cơ cách đây 2 năm để “nhấn chìm cả hòn đảo Yeonpyeong xuống đáy biển”. “Quyết tâm của quân lực Triều Tiên là không bỏ lỡ cơ hội thực hiện điều đó nếu những kẻ gây chiến có hành động khiêu khích mới”, ông này nói thêm.

Trong khi đó Hàn Quốc đã nhấn mạnh rằng cuộc tập trận ngày mai sẽ không bao gồm các hoạt động bắn đạn thật. Kể từ vụ Triều Tiên bắn pháo vào đảo Yeonpyeong, Hàn Quốc đã nâng cấp quốc phòng trên các hòn đảo tiền tiêu.

Hiện 1.200 những người dân của đảoYeonpyeong chỉ sống cách vùng biên giới trên biển 1,5km và hiện số dân đang lớn hơn số lính thủy đánh bộ được đóng chốt ở đây. Tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bất ngờ đến thăm hòn đảo này và chỉ thị cho các binh sĩ Hàn Quốc ở đây cần phải bảo vệ biên giới trên biển của nước này “cho tới người cuối cùng”.

Lúc này, Seoul đang lo ngại rằng Triều Tiên sẽ có hành vi khiêu khích trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào ngày 19/12.

TÙNG LÂM

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !