Triều Tiên: Đề nghị đối thoại song song với đe dọa chiến tranh

Đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc chỉ có thể được nối lại khi Seoul hạ các điều kiện tiên quyết của họ về cấp bậc đại biểu từ phía Bình Nhưỡng.
Triều Tiên: Đề nghị đối thoại song song với đe dọa chiến tranh - ảnh 1
Cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc vào hôm 10.6

“Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi cuộc đối thoại ở bất kỳ cấp độ nào, song phương hoặc đa phương”, Đại sứ Sin Son-ho nói trong một cuộc họp báo hiếm hoi ở New York về các cách xử lý của Triều Tiên và mối quan hệ với Mỹ.

Ông Son cũng nói bóng gió rằng cuộc đối thoại liên Triều là không thể, trừ khi Hàn Quốc thu hẹp các điều kiện tiên quết của họ.

Hàn Quốc và Triều Tiên gần đây đã tổ chức một cuộc hội đàm cấp cao lần đầu tiên sau 6 năm gián đoạn. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã bị hủy bỏ bởi những tranh cãi xung quanh cấp bậc của các đại biểu dẫn đầu tham gia.

Ban đầu, Hàn Quốc muốn Triều Tiên cử đại diện là Kim Yang-gon, người đứng đầu Mặt trận Thống nhất và là Thư ký của Đảng Lao động Triều Tiên. Ông này được biết đến như là một trong những quan chức có ảnh hưởng nhất của Triều Tiên về các vấn đề liên Triều. Tuy nhiên, Triều Tiên đã cử một quan chức có chức danh thấp hơn so với quan chức chính thức mà phía Hàn Quốc đã cử đến.

Tại buổi họp báo ở trụ sở Liên Hợp Quốc, Đại sứ Sin đã nhắc lại mối đe dọa chiến tranh của Bình Nhưỡng cùng với một lời đề nghị đối thoại điển hình. Ông cho biết một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu phía Mỹ tiếp tục tham gia vào mối quan hệ liên Triều. Bình Nhưỡng luôn cho rằng Mỹ có chính sách thù địch đối với Triều Tiên, ngụ ý đề cập đến các biện pháp trừng phạt kinh tế và việc quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc như là một hệ quả của chiến tranh.

Ông Sin cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thay thế Hiệp định đình chiến Chiến tranh liên Triều bằng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định. Hai miền Triều Tiên vẫ ở trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc chiến năm 1950 – 1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình chính thức. Tuần tới sẽ đánh dấu kỷ niệm lần thứ 63 chiến tranh Triều Tiên bùng nổ.

Triều Tiên đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hạt nhân, nhưng nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân khi mà các mối đe dọa từ Mỹ vẫn tiếp tục. Các phái viên cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng đang tìm kiếm các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí lẫn nhau chứ không chỉ đơn phương giải trừ hạt nhân ở riêng đất nước mình.

Gần đây, Bình Nhưỡng luôn đe dọa nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên khi liên tiếp đưa ra các mối đe dọa quân sự. Triều Tiên đã nhận được sự khích lệ đặc biệt kể từ sau vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12/2012 và vụ thử hạt nhân lần thứ Ba vào tháng Hai vừa qua thành công.

Tại Bắc Kinh, một nhà ngoại giao Triều Tiên hàng đầu cũng cho biết nước ông hoan nghênh bất kỳ loại của các cuộc đàm phán hạt nhân. Trong một cuộc họp với Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nhấn mạnh rằng việc thực hiện một bán đảo phi hạt nhân là mong muốn của các cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il.

“CHDCND Triều Tiên hy vọng tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể được nới lỏng, (Ông Kim Kye-gwan) cho biết, lưu ý rằng Triều Tiên sẽ duy trì các cuộc đối thoại trong giải quyết vấn đề hạt nhân và hoan nghênh mọi hình thức đàm phán, bao gồm cả các cuộc đàm phán sáu bên”, tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã dẫn lời của ông Kim.

Các cuộc đàm phán sáu bên đã bị đình trệ trong hơn bốn năm. Trước đó, các cuộc đàm phán được tổ chức có sự tham gia của các bên liên quan, bao gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ. Các thành viên khác là Nhật Bản và Nga.

Minh Anh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !