Triều Tiên đe dọa tấn công cuộc tập trận Hàn – Mỹ

Triều Tiên hôm thứ Tư (15/1) đã cảnh báo sẽ xảy ra “thảm họa và hủy diệt” nếu Mỹ và Hàn Quốc vẫn đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm vào tháng tới.

Các mối đe dọa đến từ Ủy ban Hòa bình và Thống nhất đất nước (CPRK), cơ quan nhà nước của Triều Tiên phụ trách các kết nối liên quan đến Hàn Quốc. Mối đe dọa cho biết nếu các cuộc tập trận xảy ra sẽ tương đương với những tuyên bố về một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Triều Tiên đe dọa tấn công cuộc tập trận Hàn – Mỹ - ảnh 1

Binh lính Hàn Quốc

"Chúng tôi trân trọng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc về màn diễn tập quân sự nguy hiểm mà sẽ... khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên và quan hệ liên Triều rơi vào thảm họa", một phát ngôn viên CPRK cho biết trong một tuyên bố chính thức được Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa ra.

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung theo từng cường độ khác nhau vào mỗi năm. Các cuộc tập trận thường xuyên bị Triều Tiên lên án và xem đó như là những đợt diễn tập chuẩn bị cho cuộc xâm lược.

Vào cuối tháng Hai tới đây, binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tham gia vào một cuộc tập trận được mô phỏng trên máy tính có tên là Key Resolve (Giải pháp then chốt). Tiếp đó sẽ là một cuộc tập trận thực địa lớn để kiểm tra tinh thần sẵn sàng chiến đấu của họ.

Bình Nhưỡng đã tổ chức vụ thử hạt nhân lần thứ ba trong tháng Hai năm ngoái và sau đó liên tiếp đưa ra các mối đe dọa tấn công nguyên tử tới Washington và Seoul vì những cuộc tập trận quân sự ở phía nam của biên giới của hai nước.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã kêu gọi nối lại đoàn tụ cho các gia đình bị ngăn cách bởi chiến tranh Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra vào thời điểm Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị của bà Park, với lý do diễn tập quân sự Hàn Quốc – Mỹ là một rào cản lớn.

Trong tuyên bố hôm thứ Tư (15/1), phát ngôn viên CPRK cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào giữ Mỹ và Hàn Quốc đều có thể tương đương với một tuyên bố về "chiến tranh hạt nhân" toàn diện và thêm vào rằng họ có thể kích hoạt "thiên tai và thảm họa ngoài sức tưởng tượng".

Các mối đe dọa mới nhất được đưa ra vào thời điểm mối quan tâm ngày càng tăng về sự ổn định của nhà nước Triều Tiên sau vụ xử tử Jang Song Thaek, một nhà lãnh đạo cấp cao cũng là người chú và là cựu cố vấn chính trị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Seoul và Washington đã đưa ra lời cảnh báo về những hành động khiêu khích có thể của Triều Tiên về vũ khí hạt nhân sau “cuộc thanh trừng”.

Triều Tiên cũng đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự riêng của mình trong những tuần gần đây. Mỹ đã đưa quân tới đóng tại Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc. Hiện nay, có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Minh Anh

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !