Triều Tiên đe dọa hủy thỏa thuận đình chiến với Hàn Quốc

Triều Tiên đe dọa hủy bỏ thỏa thuận đình chiến với Hàn Quốc ký kết vào năm 1953 từng chấm dứt cuộc chiến liên Triều nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận thường liên kéo dài 2 tháng.
Triều Tiên đe dọa hủy thỏa thuận đình chiến với Hàn Quốc - ảnh 1
Chủ tịch Triều Tiên - Kim Jong-un kiểm tra súng trong cuộc tập trận của Quân đội Nhân dân nước này 
Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, phát ngôn viên Chỉ huy tối cao Quân đội nhân dân nước này đã đưa ra tuyên bố trên hôm 5/3, thể hiện thái độ ngày càng hiếu chiến của Bình Nhưỡng trong bối cảnh quốc gia cô lập sẽ phải đối mặt với hàng loạt lệnh trừng phạt mới kể từ sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng 2. Trước đây, Triều Tiên từng lên tiếng đe dọa “hủy diệt” Hàn Quốc nếu quốc gia này tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ. 

Hai miền Triều Tiên vẫn duy trì thái độ thù địch kể từ sau cuộc nội chiến năm 1950 – 1953. Cuộc chiến này kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì hiệp ước hòa bình. 

Toàn bộ 15 quốc gia thành viên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Bình Nhưỡng đồng thời yêu cầu áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên sau sự kiện quốc gia này bất ngờ tiến hành phóng tên lửa tầm xa hôm 12/12 năm ngoái. 

Cách đây 3 tuần, Mỹ - đồng minh thân cận với Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã tiến hành bàn thảo các biện pháp trừng phạt với Trung Quốc – đồng minh quốc tế thân cận nhất với Triều Tiên. 

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin – người nắm cương vị chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 3 cho biết lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ được phê chuẩn trong tháng này thông qua văn bản chứ không công báo rộng rãi.  

Tuyên bố hồi tháng 2 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 của Triều Tiên đã “vi phạm nghiêm trọng” 3 lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc đưa ra trước đây nhằm ngăn chặn quốc gia này tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa. Trong năm 2006 và 2009, Triều Tiên đã thực hiện 2 cuộc thử nghiệm hạt nhân sau sự kiện phóng hàng loạt tên lửa. 

Việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân và vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái không nằm ngoài mục đích ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi và phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cũng như xuất nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi bấy lâu nay. 

Lệnh trừng phạt mới áp đặt cho Triều Tiên sẽ gia tăng cấm vận tài chính, giám sát hàng hóa đồng thời đưa thêm nhiều công ty và cá nhân vào “danh sách đen”.

MINH THU

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !