Triều Tiên đập bỏ khu thử hạt nhân sớm hơn dự kiến?

Theo hãng tin Sputnik, dựa trên những ảnh chụp vệ tinh được chụp lại vào ngày 7/5, Triều Tiên có thể đã bắt đầu phá bỏ trung tâm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Trang tin 38 North cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu đập bỏ một vài tòa nhà và đã tháo dỡ đường ray dành cho các xe goòng tại Punggye-ri. Trước đó, Triều Tiên nói rằng họ sẽ phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân này vào khoảng ngày 23 đến 25/5.

Ảnh chụp vệ tinh bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ cho phá hủy bãi thử nghiệm Punggye-ri trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4. Ông cho biết hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân đã hoàn tất và vì vậy bãi thử nghiệm này đã không còn có giá trị nữa.

Chính phủ Hàn Quốc đã bày tỏ sự hoan nghênh trước ý định đập bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết họ tin rằng việc các nhà báo từ nhiều nước trên thế giới được mời đến Triều Tiên cho thấy quá trình đập bãi thử sẽ diễn ra minh bạch. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gọi đây là một động thái “thông minh”.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đề xuất tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 16/5 tới, đồng thời khẳng định Hàn Quốc đang đối thoại với Triều Tiên về cuộc họp này.

“Cuộc họp cấp cao giữa các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc về việc thực thi những điều khoản trong Tuyên bố Hòa bình Panmunjom sẽ diễn ra tại làng Panmunjom vào ngày 16/5”, tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Được biết, Triều Tiên sẽ cử đoàn đại biểu gồm 29 thành viên, dẫn đầu bởi Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên. Hai bên sẽ nói về những biện pháp trong thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã cùng nhau thống nhất vào cuối tháng 4 vừa qua.

Trong thời gian qua, hai nước đã có những bước đột phá trong quan hệ ngoại giao, cụ thể là những bước đi trước thềm Thế vận hội Mùa đông 2018 đã dẫn đến cuộc gặp mặt của nguyên thủ hai nước vào ngày 27/4. Hai bên đã ký kết một tuyên bố chung, qua đó nhất trí sẽ thực hiện các biện pháp để giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và tạo điều kiện để gia đình có thân nhân bị chia cắt được gặp lại nhau.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !