Triều Tiên đang tiến tới một xã hội "không tiền mặt" như thế nào?

Tờ Daily NK của Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đang tiến tới một xã hội không tiền mặt nhờ áp dụng những công nghệ tài chính mới để hỗ trợ thanh toán qua điện thoại di động cũng như đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, việc các trung tâm mua sắm thương mại, chuỗi cửa hàng quy mô lớn sử dụng phương thức thanh toán qua điện thoại di động đã trở nên quá quen thuộc. Ngay cả các nhà hàng, cửa hàng bán sách, tiệm cà phê và cả những phố cổ buôn bán tấp nập, hình thức thanh toán trực tuyến cũng đang được áp dụng rộng rãi.

Xu hướng thanh toán qua điện thoại di động được cho ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Triều Tiên.

Nhưng đối với Triều Tiên, một quốc gia bị vây quanh bởi các lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế thì việc áp dụng hình thức thanh toán qua điện thoại dường như là điều kỳ lạ.

Song theo Daily NK, không ít người dân Triều Tiên đang sử dụng hình thức giao dịch qua số tiền được lưu trữ trong điện thoại di động để mua bán hàng hóa.

Một nguồn tin giấu tên ở tỉnh Nam Pyongan cho hay, những khách hàng Triều Tiên sử dụng mạng không dây của nhà cung cấp viễn thông Koryolink có thể được hưởng 200 phút gọi mỗi tháng mà chỉ phải trả 2.850 won Triều Tiên cho mỗi quý.

Tại Triều Tiên, để chuyển tiền cho người khác, người dùng điện thoại di động chỉ cần gõ 3 số đầu tiên là con số cá nhân đã được mã hóa và số điện thoại của người nhận. Sau đó người dùng có thể chuyển tiền thông qua tin nhắn SMS.

Nhiều người Triều Tiên sử dụng phương thức thanh toán này để chuyển tiền cho những người thân hoặc đối tác sinh sống ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Song có những khu vực như tỉnh Bắc Hamgyong, người dân địa phương lại sử dụng hình thức thanh toán qua điện thoại để mua bán hàng hóa ngay trên các chợ cóc hay còn gọi là Jangmadang.

Cũng theo Daily NK, chỉ một vài tỉnh ở Triều Tiên áp dụng hình thức thanh toán kiểu mới nên không rõ phương thức này đã được áp dụng trên cả nước hay chưa. Nhưng chắc chắn một điều đây là xu hướng ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Tại một buổi hội thảo được Viện Tài chính Hàn Quốc tổ chức hồi tháng 12/2018, Phó Chủ tịch Viện Kinh tế IBK ông Cho Bong-hyun nhận định, Triều Tiên có thể áp dụng mô hình thanh toán M-Pesa của Kenya để thay đổi phương thức giao dịch.

Cụ thể, một ngân hàng ở Kenya đã cho áp dụng hình thức thanh toán qua thẻ SIM mang tên M-Pesa vào năm 2007. M-Pesa nhanh chóng được ứng dụng ở quốc gia vốn người dân không biết tới khái niệm ngân hàng đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua bán cũng như chuyển tiền. Quan trọng hơn, khi người dân Kenya không còn sử dụng tiền mặt, vấn nạn trộm cắp, gian lận cũng giảm dần. Ngoài ra, người dân không còn phải chứng kiến cảnh xếp hàng dài để đi rút tiền hay thực hiện nhiều giao dịch khác ở ngân hàng. Từ đó, chất lượng cuộc sống của người dân Kenya không ngừng được cải thiện.

“Số lượng người dùng điện thoại di động ở Triều Tiên đã đạt khoảng 6 triệu người. Điện thoại thông minh xuất hiện ở Triều Tiên vào năm 2013 và đến nay có khoảng 20 sản phẩm điện thoại thông minh được Triều Tiên tự sản xuất”, ông Cho nói.

Cũng theo ông Cho, để áp dụng hình thức thanh toán qua điện thoại một cách rộng rãi, Triều Tiên cần nâng cấp cơ sở hạ tầng như đặt hàng loạt ATM ở sân bay, nhà ga, cửa hàng, tòa nhà để người dân dễ dàng tiếp cận hình thức thanh toán mới. Theo ước tính, ban đầu Triều Tiên sẽ cần lắp đặt khoảng 20.000 ATM. Ngoài ra, việc xây dựng mạng lưới liên kết giữa các ngân hàng Triều Tiên cũng vô cùng quan trọng để hoạt động giao dịch dễ dàng hơn.

 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên đang dần chê tiền mặt thanh toán qua điện thoại ngân hàng Triều Tiên kinh tế triều tiên tin nhắn SMS phương thức thanh toán M-Pesa giao dịch ngân hàng rút tiền ở ATM người dân triều tiên

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Đang cập nhật dữ liệu !