Triều Tiên đang gấp rút đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo?

Theo hãng tin Reuters, ảnh chụp vệ tinh của một xưởng đóng tàu Triều Tiên cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng đang chế tạo tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo của mình với “tiến độ rất gấp rút”.

Tổ chức giám sát 38 North của Mỹ đã đưa ra tuyên bố trên dựa trên những ảnh chụp cho thấy những hoạt động tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên vào ngày 5/11 vừa qua.

Ảnh chụp một loại tên lửa được phóng đi từ dưới đáy biển được chính phủ Triều Tiên cung cấp.

“Sự hiện diện của một vật thể được cho là một phần thân của tàu ngầm cho thấy Triều Tiên có thể đang chế tạo một loại tàu ngầm mới, nhiều khả năng là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Sinpo-C, phiên bản nâng cấp của tàu ngầm thử nghiệm lớp Sinpo mà họ đang có”, báo cáo của 38 North cho biết.

Báo cáo này cũng nói rằng, trong suốt năm 2017 đã có rất nhiều linh kiện và bộ phận không rõ đã được đưa vào và ra khỏi xưởng đóng tàu. Trong ảnh được chụp ngày 5/11, hai vật thể hình cầu lớn được xác định là những phần của thân tàu ngầm. Các bộ phận này dường như cũng lớn hơn so với tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên.

Một ảnh chụp khác cho thấy Triều Tiên đang thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa từ tàu ngầm. Tuy nhiên các hoạt động ở xưởng đóng tàu này không cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm trong tương lai.

Triều Tiên từ lâu đã nghiên cứu phát triển một loại tên lửa lắp đặt đầu đạn hạt nhân có thể phóng tới Mỹ. Điều này đã làm dấy lên căng thẳng trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng mọi lựa chọn để đối phó với tình hình này đang được xem xét, trong đó có cả các biện pháp quân sự. Ngoài ra, Triều Tiên cũng được cho là đang phát triển một loại tên lửa nhiên liệu rắn dành cho tàu ngầm.

Tháng trước, tạp chí The Diplomat đã dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Mỹ nói rằng các cơ quan tình báo của nước này đã phát hiện một tàu ngầm chạy bằng dầu diesel mới đang được đóng tại xưởng đóng tàu Sinpo. Họ nói rằng tàu ngầm này là một phiên bản lớn hơn của mẫu tàu thử nghiệm Sinpo.

Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc thử nghiệm tên lửa trong năm nay cũng như cuộc thử nghiệm hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay vào ngày 3/9 vừa qua. Trong vòng hai tháng qua, Triều Tiên vẫn chưa tiến hành phóng thử tên lửa lần nào, khi lần cuối cùng tên lửa Triều Tiên được phóng đi là vào ngày 15/9 và đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Tạp chí Diplomat cũng dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Mỹ rằng Triều Tiên đã thử nghiệm một loại động cơ tên lửa nhiên liệu rắn trong khoảng thời gian từ 15 đến 21/10 vừa qua. Các quan chức tình báo Mỹ không đưa ra bình luận nào trước thông tin này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !