Triều Tiên đang bí mật đào hầm thử hạt nhân?

Hôm qua (25/6), một viện nghiên cứu Hoa Kỳ cho hay những hình ảnh vệ tinh cho thấy có dấu hiệu Triều Tiên đang xây đường hầm mới ở khu vực thử hạt nhân.

Trong một bản phân tích, Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học nghiên cứu quốc tế cao cấp Johns Hopkins cho rằng hoạt động này tại khu Punggye-ri ở phía đông bắc Triều Tiên không có nghĩa là Triều tiên sẽ sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân khác. Tuy nhiên, điều đó cho thấy Triều Tiên tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của mình bất chấp tình hình bán đảo Triều Tiên đã bớt căng thẳng kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hồi tháng Hai.

Triều Tiên đang bí mật đào hầm thử hạt nhân? - ảnh 1
Khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy đất đá đào lên có màu xám, có lẽ chính là đá được đào ra từ trong núi, được chất trước cửa hầm.

Theo phân tích của Viện Mỹ - Hàn, có vẻ như hoạt động này của Triều Tiên bắt đầu từ cuối tháng Tư.

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy phần nào hoạt động ở khu vực Punggye-ri nhưng các nhiệm vụ quan trọng lại được tiến hành trong hầm ngầm vượt ra khỏi tầm ngắm của các vệ tinh. Và từ bấy lâu nay, cộng đồng quốc tế vẫn khó đoán được ý đồ của Bình Nhưỡng đặc biệt là về chương trình hạt nhân của nước này. Triều Tiên vẫn thúc đẩy chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân bẩt chấp yêu cầu nước này dừng lại của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân tại khu vực Punggye-ri, vào năm 2006, năm 2009 và tháng Hai năm nay.

“Hoạt động mới này có lẽ cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục chế tạo vũ khí và nước này muốn chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân nếu con đường ngoại giao hiện nay không đem lại tiến bộ nào”, Joel Wit, biên tập viên trang web 38 North của Viện Mỹ - Hàn nhậnd định.

Trong khi hồi đầu tháng Triều Tiên đề xuất khởi động lại các cuộc đàm phán với Mỹ mà không cần điều kiện gì, Washington lại tỏ ra thận trọng do các cuộc đàm phán giải giáp vũ khí đổi lấy lương thực trước đây với Bình Nhưỡng đã thất bại. Nhà Trắng tuyên bố sẽ đánh giá Bình Nhưỡng dựa trên hành động và để khởi động lại đàm phán, trước hết Triều Tiên cần phải từng bước thể hiện sự thân thành của mình về các cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân.  

Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế lên án và nước này bị Hội đồng Bảo an áp đặt thêm các lệnh cấm vận. Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra một loạt những lời đe dọa dành cho Mỹ và các đồng minh và tuyên bố đang tái khởi động một lò phản ứng plutonium giúp sản xuất nhiên liệu chế tạo bom nguyên tử.  

Viện Mỹ - Hàn cho rằng còn quá sớm để đưa ra nhận định chính xác về mục tiêu của Triều Tiên tại khu Punggye-ri gần 1 trong 3 cửa hầm vào ngọn núi ở đây. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã xây dựng đường ray để xe  goòng chở đất đá qua cửa vào phía tây mà trước đây Triều Tiên sử dụng cho vụ thử năm 2009 và có khả năng là cả vụ thử hồi tháng Hai vừa qua.

Điều đó có thể cũng cho thấy Triều Tiên sẽ phải mất hàng năm mới hoàn thành được hầm ngầm mới, sửa chửa và dọn dẹp các đường hầm hiện nay sau khi tiến hành thử hạt nhân.

Viện Mỹ - Hàn cũng ra chú ý rằng việc mở cửa đường hầm trước đó từng được sử dụng để thử hạt nhân là rất nguy hiểm do phóng xạ có thể lọt ra ngoài.

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !