Triều Tiên công bố thời điểm phá hủy hoàn toàn khu thử hạt nhân

Truyền thông Triều Tiên đã cho công bố lịch trình phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri là vào ngày 23 – 35/5 nhằm hiện thực hóa cam kết cho dừng các vụ thử hạt nhân ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng Sáu.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri sẽ bao gồm phá sập toàn bộ các đường hầm, phong tỏa lối vào đường hầm, dừng toàn bộ hoạt động tại các cơ sở quan sát, trung tâm nghiên cứu và chốt an ninh.

“Viện vũ khí hạt nhân và các ban ngành liên quan đang tính toán các phương án kỹ thuật để phá hủy khu thử hạt nhân nằm ở phía bắc nhằm thể hiện sự minh bạch trong tuyên bố dừng tiến hành thử hạt nhân”, KCNA nhấn mạnh.

Triều Tiên tuyên bố thời gian phá hủy bãi thử hạt nhânPunggye-ri cũng như để ngỏ khả năng mở cửa không phận đón phóng viên nước ngoài tới đưa tin sự kiện.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chính thức gặp mặt ở Singapore vào ngày 12/6. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm. 

Hôm 11/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Triều Tiên có thể hướng tới “một tương lai tươi sáng trong nền hòa bình và thịnh vượng” nếu như Bình Nhưỡng đồng ý nhanh chóng từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, ông Trump đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố từ phía Triều Tiên.

“Triều Tiên đã ra thông về việc phá hủy cơ sở thử hạt nhân trong tháng này ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6. Cảm ơn, đây là một hành động rất thông minh và tốt bụng”, ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Điều đáng nói là ngoài tuyên bố cam kết cho dừng các vụ thử hạt nhân, không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẵn lòng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân bởi đây được xem là “thanh gươm báu” giúp bảo vệ chính quyền Bình Nhưỡng. 

Trong tuyên bố đóng cửa cơ sở hạt nhân Punggye-ri hồi tháng trước, ông Kim Jong-un cho biết Triều Tiên sẽ không còn cần tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân bởi quốc gia này đã hoàn thành mục tiêu phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Còn theo KCNA, các phóng viên đến từ Mỹ và Hàn Quốc sẽ được mời tham gia sự kiện cơ sở hạt nhân Punggye-ri bị phá hủy. Tuy nhiên, thời gian chính xác phá hủy Punggye-ri còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Để phục vụ hoạt động di chuyển của các phóng viên, Triều Tiên cho hay, nước này đã tính tới nhiều phương án bao gồm “mở cửa không phận quốc gia”. 

Một số quan chức Hàn Quốc hé lộ hồi tháng Tư rằng, Triều Tiên đã có kế hoạch mời các chuyên gia tới từ Mỹ và Hàn Quốc tới giám sát hoạt động phá hủy bãi thử Punggye-ri, nhưng KCNA chưa có bất cứ động tĩnh xác nhận thông tin trên.

Hồi tháng trước, hãng tin Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Liên Hợp Quốc tới giúp giám sát cơ sở Punggye-ri bị đóng cửa.

Toàn bộ 6 vụ thử bom hạt nhân đều được Triều Tiên tiến hành ở bãi thử Punggye-ri, nằm ở phía đông bắc nước này. Hệ thống đường hầm thử bom được Triều Tiên đào dưới núi Mantap. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !