Triều Tiên có ý gì khi thay đổi chiến thuật phóng tên lửa?
Theo Business Insider, thay vì để ông Kim thị sát bệ phóng tên lửa trong vòng hơn một tiếng đồng hồ cũng như ngồi quan sát các vụ thử giữa ban ngày như các lần thử tên lửa hồi đầu tháng 7, vụ phóng hôm 28/7 vừa qua đã được tiến hành giữa đêm và có rất nhiều người “đóng thế” ông Kim Jong Un cùng có mặt tại bãi thử.
Triều Tiên tiến hành thử tên lửa giữa đêm. Nguồn: Reuters |
Bệ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 28/7. Nguồn: Twitter |
Sự thay đổi này có thể mang những ẩn ý chiến lược. Mặc dù quân đội Mỹ đã thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, song hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia Hoa Kỳ (GMD) lại chưa bao giờ được thử nghiệm trong bóng tối. Như vậy các hệ thống đánh chặn này chưa được thử nghiệm về tính hiệu quả khi tác chiến trong màn đêm.
Ví dụ như, Cơ quan thẩm định trách nhiệm của chính phủ (GAO) đã báo cáo năm 2016 rằng các vụ thử hệ thống GMD cho đến nay vẫn chưa đủ để cho thấy năng lực phòng vệ một cách hiệu quả nhất.
Việc phóng tên lửa vào ban đêm cũng như xuất hiện nhiều thế thân của ông Kim Jong Un không phải là những thay đổi duy nhất mà Bình Nhưỡng thực hiện trong lần thử vũ khí hôm 28/7 vừa qua.
Lãnh đạo Kim Jong Un thị sát tại bãi phóng. Nguồn: Twitter |
Có nhiều người ăn mặc giống ông Kim Jong Un. Nguồn: Twitter |
Triều Tiên đã thay đổi chiến thuật thử tên lửa. Nguồn: Twitter |
Jeffrey Lewis, Trung tâm James Martin về không phổ biến vũ khí thuộc ĐH Middlebury, nhận định: “Theo các báo cáo, vụ thử tên lửa hôm 28/7 được thực hiện từ một địa điểm bất thường ở trung tâm của khu vực nông thôn mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Và sự thay đổi này có vẻ đã phát huy tác dụng”. Ông Lewis cũng cho rằng việc điều chỉnh chiến lược của Bình Nhưỡng là nhằm đáp trả các thông tin khẳng định lực lượng Mỹ đã phát hiện tên lửa 70 phút trước khi phóng.
Trước đó, hôm 12/7, Sputnik cho hay các lực lượng Hoa Kỳ đã “có thể ám sát ông Kim dễ dàng ở cự ly gần nhưng cuối cùng lại không thực hiện”.
Kể từ đầu năm 2017, quân đội Triều Tiên đã phóng thử 18 tên lửa trong tổng số 12 lần thử vũ khí.