Triều Tiên có ý gì khi thay đổi chiến thuật phóng tên lửa?

Giới chức Triều Tiên đã thay đổi cách thức tiến hành phóng tên lửa sau khi có báo cáo từ truyền thông cho rằng Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã có cơ hội ám sát lãnh đạo Kim Jong Un hôm 4/4 nhưng cuối cùng lại quyết định không “hạ thủ”.

Theo Business Insider, thay vì để ông Kim thị sát bệ phóng tên lửa trong vòng hơn một tiếng đồng hồ cũng như ngồi quan sát các vụ thử giữa ban ngày như các lần thử tên lửa hồi đầu tháng 7, vụ phóng hôm 28/7 vừa qua đã được tiến hành giữa đêm và có rất nhiều người “đóng thế” ông Kim Jong Un cùng có mặt tại bãi thử.

Triều Tiên tiến hành thử tên lửa giữa đêm. Nguồn: Reuters

Bệ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 28/7. Nguồn: Twitter

Sự thay đổi này có thể mang những ẩn ý chiến lược. Mặc dù quân đội Mỹ đã thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa, song hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia Hoa Kỳ (GMD) lại chưa bao giờ được thử nghiệm trong bóng tối. Như vậy các hệ thống đánh chặn này chưa được thử nghiệm về tính hiệu quả khi tác chiến trong màn đêm.

Ví dụ như, Cơ quan thẩm định trách nhiệm của chính phủ (GAO) đã báo cáo năm 2016 rằng các vụ thử hệ thống GMD cho đến nay vẫn chưa đủ để cho thấy năng lực phòng vệ một cách hiệu quả nhất.

Việc phóng tên lửa vào ban đêm cũng như xuất hiện nhiều thế thân của ông Kim Jong Un không phải là những thay đổi duy nhất mà Bình Nhưỡng thực hiện trong lần thử vũ khí hôm 28/7 vừa qua.

Lãnh đạo Kim Jong Un thị sát tại bãi phóng. Nguồn: Twitter

Có nhiều người ăn mặc giống ông Kim Jong Un. Nguồn: Twitter

Triều Tiên đã thay đổi chiến thuật thử tên lửa. Nguồn: Twitter

Jeffrey Lewis, Trung tâm James Martin về không phổ biến vũ khí thuộc ĐH Middlebury, nhận định: “Theo các báo cáo, vụ thử tên lửa hôm 28/7 được thực hiện từ một địa điểm bất thường ở trung tâm của khu vực nông thôn mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Và sự thay đổi này có vẻ đã phát huy tác dụng”. Ông Lewis cũng cho rằng  việc điều chỉnh chiến lược của Bình Nhưỡng là nhằm đáp trả các thông tin khẳng định lực lượng Mỹ đã phát hiện tên lửa 70 phút trước khi phóng.

Trước đó, hôm 12/7, Sputnik cho hay các lực lượng Hoa Kỳ đã “có thể ám sát ông Kim dễ dàng ở cự ly gần nhưng cuối cùng lại không thực hiện”.

Kể từ đầu năm 2017, quân đội Triều Tiên đã phóng thử 18 tên lửa trong tổng số 12 lần thử vũ khí.

Tuệ Minh (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !