Triều Tiên có thể đạt tới gần 50 vũ khí hạt nhân vào 2016

Hôm qua (16/8), một nhóm tư vấn Hoa Kỳ cho rằng Triều Tiên có thể có đủ nguyên liệu cho 48 vũ khí hạt nhân nếu nước này tiếp tục chương trình hạt nhân của mình mà không bị ngăn cản.

Triều Tiên có thể đạt tới gần 50 vũ khí hạt nhân vào 2016

Nhật và Triều Tiên sẽ nối lại đàm phán cấp chính phủ sau 4 năm

Triều Tiên sẽ có lò phản ứng hạt nhân mới vào năm 2013?

Triều Tiên đang 'khai tử' kinh tế bao cấp

Triều Tiên có thể đạt tới gần 50 vũ khí hạt nhân vào 2016

Với sự ra đời của lò phản ứng nước nhẹ vào năm 2013, Triều Tiên có thể sở hữu gần 50 vũ khí hạt nhân vào năm 2016.

Mặc dù chương trình hạt nhân của Triều Tiên được tiến hành bí mật, nhưng Viện khoa học và an ninh quốc tế (Mỹ) đã sử dụng những lượng thông tin có được, dù còn hạn chế, để xây dựng nên các kịch bản cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong những năm tới.

Theo AFP, Triều Tiên thử quả bom nguyên tử đầu tiên vào năm 2006 và nước này được cho là có thể chế tạo từ 6 đến 18 vũ khí hạt nhân bằng nguyên liệu plutonium. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên đã đạt được công nghệ gài đầu đạn hạt nhân lên tên lửa hay chưa.

Trong lúc các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang dừng lại, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang thúc đẩy xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ mà nước này tuyên bố nhằm mục đích hòa bình.

Chính quyền Kim Jong Un cũng đang xây dựng một cơ sở làm giàu uranium để lấy nhiên liệu cho lò phản ứng mới này. Các nhà khoa học tin rằng Triều Tiên có thể sẽ sử dụng cơ sở làm giàu này để tinh chế uranium làm giàu ở mức độ cao, giúp nước này có thể chế tạo vũ khí hạt nhân bằng con đường mới là sử dụng uranium.

Nghiên cứu của Viện khoa học và an ninh quốc tế cho rằng nếu lò phản ứng nước nhẹ mới của Triều Tiên không được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân plutonium thì kho vũ khí của nước này sẽ khiêm tốn ở mức 14 đến 25 vũ khí vào năm 2016.

Nhưng nếu Triều Tiên dùng lò phản ứng nước nhẹ này để chế tạo plutonium cho sản xuất vũ khí thì nước này có thể sở hữu 28 đến 39 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2016.

Con số đó sẽ lên tới 37 đến 48 vũ khí nếu Triều Tiên còn bí mật làm giàu uranium để lấy nguyên liệu chế tạo vũ khí.

“Cũng giống như nhiều trường hợp khác, đàm phán là con đường tốt nhất để đối phó với thách thức về an ninh từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Cần phải tiến hành đàm phán một cách bền bỉ, quyết liệt”, báo cáo trên đề xuất.

Tuy nhiên các tác giả cũng cho rằng Hoa Kỳ có thể dùng cách khác để cản trở chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Một cách khác là thuyết phục Trung Quốc – đồng minh chính của Bình Nhưỡng – ngăn chặn các hoạt động buôn lậu và thực thi các lệnh cấm vận.

Vào năm 2005 và 2007, Triều Tiên đã nhất trí chấm dứt chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ và đảm bảo an ninh nhưng các thỏa thuận với Bình Nhưỡng thường nhanh chóng “chết yểu”.

Tùng Lâm

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !