Triều Tiên có động thái lạ ở bãi thử tên lửa

Nhiều dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên đang chuẩn bị cho phóng tiếp tên lửa đạn đạo liên lục địa khi mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa mới ngỏ lời đàm phán với Hàn Quốc

Hôm 2/1, kênh truyền hình CBS của Mỹ đưa tin, Triều Tiên dường như đang tiến hành các bước đầu tiên để chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khi xuất hiện nhiều hoạt động tại chính khu vực mà Bình Nhưỡng từng phóng ICBM Hwasong-15 vào ngày 29/11/2017.

Dẫn nguồn tin quân sự giấu tên, kênh NBC cũng cho biết khả năng trong những ngày tới, Triều Tiên sẽ cho phóng thử nghiệm tên lửa ngay dịp đầu năm 2018. Một quan chức thì cho rằng, Triều Tiên sẽ cho phóng thử tên lửa ngay "giữa tuần này" còn một quan chức khác nhận định chỉ trong "thời gian ngắn tới" vụ phóng sẽ được tiến hành.

Hình ảnh vụ phóng ICBM Hwasong-15 vào ngày 29/11/2017 của Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên quyết định nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjeom (Bàn Môn Điếm).

Trong khi đó, chính quyền Hàn Quốc cũng đề nghị với Triều Tiên rằng Hàn Quốc sẽ hủy tập trận thường niên với Mỹ cho tới sau Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội người khuyết tật (Paralympics) để đổi lại Triều Tiên hoãn phóng thử tên lửa và hạt nhân.

Còn theo Reuters, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết chính phủ Mỹ đã biết được thông tin về khả năng Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa.

“Tôi hy vọng chuyện này không xảy ra. Nhưng nếu nó xảy ra, chúng ta cần đưa ra những biện pháp mạnh mẽ để trừng phạt chính quyền Triều Tiên”, bà Haley nói. 

Giới phân tích cho rằng, dù không thể dự đoán chính xác thời gian Triều Tiên cho tiến hành vụ thử tên lửa đầu tiên trong năm 2018 nhưng việc Bình Nhưỡng thử tên lửa là “chuyện hiển nhiên” bởi Triều Tiên cần chứng minh khả năng vượt qua những hạn chế về công nghệ để hoàn chỉnh hoạt động của ICBM.

“Triều Tiên sẽ cho phóng thêm ICBM có cùng tầm bắn như năm ngoái để chắc chắc đã vượt qua những thách thức kỹ thuật nhằm hoàn thiện năng lực hạt nhân”, Giáo sư Shin Bum-cheol tại Viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Sau vụ phóng ICBM Hwasong-15 hồi tháng 11 năm ngoái, Triều Tiên khẳng định đã hoàn thiện lực lượng hạt nhân nhưng Bình Nhưỡng chưa chứng minh được rằng đầu đạn hạt nhân có thể duy trì khả năng hoạt động trong giai đoạn hồi quyển.

Trước đó, ICBM Hwasong-15 đã đạt được độ cao khoảng 4.475 km và bay xa 950 km trước khi rơi xuống vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !