Triều Tiên chuẩn bị diễu binh lớn, khoe dàn tên lửa đạn đạo "khủng"?

Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khả năng, Triều Tiên đang chuẩn bị cho tiến hành một cuộc diễu binh vào tháng Chín giữa lúc những nỗ lực ngoại giao liên quan tới chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân đi vào bế tắc.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, không rõ trong cuộc diễu binh lần này, Triều Tiên có cho ra mắt các loại tên lửa đạn đạo lớn nhất mà nước này sở hữu hay không.

Khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị diễu binh quy mô lớn và cho ra mắt dàn tên lửa đạn đạo "khủng".

Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành nhiều hoạt động lớn nhân dịp Quốc khánh 70 năm Triều Tiên 9/9, bao gồm một cuộc duyệt binh cùng các chuyến thăm từ phái đoàn nước ngoài. Ngoài ra, Triều Tiên có thể cho tổ chức sự kiện “Mass Games” (tạm dịch Lễ hội Biển người) sau 5 năm gián đoạn.

Lâu nay, các cuộc diễu binh được xem là phương thức giúp Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự. Đặc biệt, buổi diễu binh vào tháng Chín diễn ra đúng thời điểm các cuộc đàm phán mang tính nhạy cảm liên quan tới tương lai kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang được tiến hành.

Hồi tháng Sáu, trong Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí “cùng nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”. Song kể từ đó, các cuộc đàm phán dường như đi vào bế tắc khi cả hai bên nhiều lần lên tiếng chỉ trích lẫn nhau không có động thái hiện thực hóa cam kết.

Reuters đưa tin, dựa trên hình ảnh vệ tinh do Công ty Planet Labs của Mỹ thu thập, giới phân tích nhận định, cuộc diễu binh vào tháng Chín sẽ có quy mô tương tự sự kiện vào ngày  8/2. Song chưa có dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên sẽ cho ra mắt dàn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), được cho có tầm bắn vươn tới Mỹ. 

“Cuộc diễu binh vào tháng Chín có quy mô tương đương chứ không nhỏ hơn so với sự kiện hồi tháng Hai”, Reuters dẫn lời ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân ở Đông Á tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California của Mỹ.

Trước đó, nhóm nghiên cứu ở Middlebury phát hiện hình ảnh vệ tinh chụp ngày 22/8 cho thấy, trong số những loại vũ khí có thể xuất hiện tại lễ diễu binh vào tháng Chín có các xe tăng, pháo tự hành, tên lửa phòng không và bệ phóng tên lửa. Những vũ khí khác bao gồm tên lửa hành trình bảo vệ ven biển và ít nhất 6 tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn.

Giới phân tích nhận định, các tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được thiết kế dựa trên mẫu tên lửa Iskander của Nga, nhưng lại mang nhiều đặc điểm giống tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc.

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !