Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ vì những phát ngôn “nguy hiểm”

Một quan chức Triều Tiên cấp cao mới đây đã lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì những phát biểu “nguy hiểm” sau khi ông nói rằng Washington sẽ phải “thay đổi hướng đi” nếu đàm phán phi hạt nhân hóa thất bại.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đã dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui cho hay, phát ngôn của ông Pompeo có thể có hàm ý rằng Mỹ sẽ dùng các biện pháp quân sự để phá bỏ thể chế chính trị của Triều Tiên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui.

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald trump đã kết thúc mà không đạt được kết quả như mong muốn do hai bên có những bất đồng về việc nới lỏng cấm vận và giải giáp vũ khí hạt nhân.

Bà Choe cho biết Triều Tiên cũng có lựa chọn thay đổi đường hướng chiến lược của mình và điều này có thể khiến Mỹ phải “đối mặt với hậu quả mà nước này hoàn toàn không muốn” nếu họ không thể đưa ra những điều kiện có thể chấp nhận được trước hạn chót là vào cuối năm nay. Đây là thời hạn mà ông Kim đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên.

Triều Tiên cũng yêu cầu chính quyền Trump loại bỏ ông Pompeo khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân bởi ông đã coi thường tầm quan trọng của những phát biểu của ông Kim đó là Mỹ phải cứu vãn các cuộc đàm phán muộn nhất là vào cuối năm nay.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS, trong đó ông nhận định các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ “đầy thách thức” và “khó khăn”, mặc dù ông vẫn bày tỏ lạc quan rằng khả năng tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên được thực thi là có thể xảy ra.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump không đưa ra thời gian biểu rõ ràng cho các cuộc đàm phán, và rằng Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán chừng nào “các cuộc thảo luận có thành ý” và “những cuộc trao đổi thực sự có ý nghĩa” được thực hiện.

“Và nếu quá trình này đổ vỡ, nếu kết quả chúng ta mong muốn không xảy ra, rõ ràng là chúng tôi sẽ phải thay đổi hướng đi của mình”, ông Pompeo nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên Mỹ đàm phán phi hạt nhân hóa chỉ trích Mike Pompeo

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Đang cập nhật dữ liệu !