Triều Tiên chế tạo thành công vệ tinh mới, Mỹ lập tức ra lệnh trừng phạt mới

Viện sĩ Viện hàn lâm vũ trụ Nga Zheleznyakov cho rằng vệ tinh mới được Triều Tiên chế tạo có thể được sử dụng đa mục đích: vừa dùng trong khoa học vừa dùng để trinh sát.

Triều Tiên chế tạo thành công vệ tinh mới, Mỹ lập tức công bố lệnh trừng phạt mới

Hôm 26/12, tờ Chunan Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo cho hay, Triều Tiên đã chế tạo thành công một vệ tinh mới. Tờ báo tiết lộ, vệ tinh mới được chế tạo có tên là "Kvanmenson-5" (Sao sáng). Thông tin chi tiết và đặc điểm kỹ thuật của thiết bị không được cung cấp.

Theo Viện sĩ Viện Hàn lâm Vũ trụ Nga mang tên Tsiolkovsky, ông Alexandr Zheleznyakov, thì vệ tinh "Kvanmenson-5" có thể là một vệ tinh viễn thám (RS) với hai mục đích: vừa được sử dụng để trinh sát, vừa dùng trong các mục đích khoa học.

Ông cho rằng, Triều Tiên đã chế tạo được một số vệ tinh sử dụng cho các mục đích khác nhau, trong đó có cả mục đích viễn thông, tuy nhiên Bình Nhưỡng hiện vẫn chưa sở hữu tên lửa có thể đưa chúng vào quỹ đạo.

"Nhưng các khả năng của tên lửa đẩy "Unha-3" (Ngân hà) cho phép bàn tới việc phóng vệ tinh trong quỹ đạo thấp (vệ tinh RS bay trong quỹ đạo lên đến 1.000 km, còn vệ tinh viễn thông - khoảng 20.000 km).

Hôm 7/2/2016, vụ phóng vệ tinh "Kvanmenson -4" với tên lửa đẩy cùng tên đã được tiến hành từ sân bay vũ trụ Soehe ở tỉnh Pyongan-Pukto. Tình  hình trên Bán đảo Triều Tiên đã xấu đi nhanh chóng do cộng đồng quốc tế lên án đây là vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình.

Theo dữ liệu của quân đội Nhật Bản và Hàn Quốc, tên lửa đẩy này là một phiên bản nâng cấp của tên lửa "Unha-3", một phiên bản của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa "Taepodong-2".

Hiện tại, Bình Nhưỡng bị Liên Hiệp Quốc cấm tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo, kể cả sử dụng để phóng vệ tinh.

Hồi tháng 10 vừa qua trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, phó đại sứ Triều Tiên Kim In-ryong tuyên bố, Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch phát triển "vệ tinh có thể đóng góp cho phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân" giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ không để quyền sản xuất và phóng vệ tinh của mình bị ảnh hưởng "chỉ vì Hoa Kỳ phủ nhận".

Mỹ trừng phạt các quan chức Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa

Trong một diễn biến khác, ngày 26/12, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 2 quan chức Triều Tiên vì vai trò của họ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo, động thái mới nhất của Washington trong chiến dịch gây áp lực nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết 2 quan chức Triều Tiên nói trên gồm Kim Jong-sik, một nhân vật chủ chốt trong quá trình chuyển đổi chương trình tên lửa từ sử dụng nhiên liệu rắn sang nhiên liệu lỏng, người còn lại là Ri Pyong-chol, quan chức có vai trò quan trọng liên quan đến chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ: "Bộ Tài chính trừng phạt các nhân vật có vai trò lãnh đạo trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa nhằm cô lập Bình Nhưỡng và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

Theo Bộ trưởng Mnuchin, đây là động thái nối tiếp nghị quyết hôm 22/12 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), vốn áp đặt các lệnh trừng phạt mới mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm triệt tiêu khả năng nước này tìm kiếm các nguồn tài chính bất hợp pháp.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !