Triều Tiên càng khiêu chiến, Hàn Quốc càng bán được vũ khí?

Hoạt động xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc đã tăng lên con số 2,5 tỷ USD trong năm 2016 trong khi vào năm 2006, con số này mới chỉ là 253 triệu USD.

Bản báo cáo "Top 100" lực lượng quân đội trên thế giới của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) nhấn mạnh, trong bối cảnh phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ lực lượng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc đã đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu vũ khí và vươn lên trở thành một nhà xuất khẩu quân sự quy mô lớn.

Cụ thể, ngành xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc hiện chiếm 2,2% tổng doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí đứng đầu thế giới trong năm 2016.

Đối mạnh với mối đe dọa từ Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước.

Cũng theo SIPRI, tổng doanh thu của các công ty sản xuất vũ khí Hàn Quốc đã đạt 8,4 tỷ USD trong năm 2016. Con số này tăng 20,6% so với năm 2015.

“Năng lực vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên đã khiến Hàn Quốc đẩy mạnh vào hoạt động đầu tư vũ khí”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời nhà nghiên cứu cấp cao tại SIPRI, ông Pieter Wezeman. 

Dù bị cộng đồng quốc tế liên tiếp chỉ trích và áp đặt lệnh  trừng phạt, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục cho phóng thêm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới Hwangsong-15 hôm 29/11. Theo truyền thông Triều Tiên, Hwangsong-15 đã đạt được độ cao 4.475 km trước khi rơi xuống khu vực biển phía đông nằm cách vị trí phóng 950 km.

Về phần mình, Bình nhưỡng khẳng định cần phát triển vũ khí hạt nhân để bảo vệ an ninh quốc gia trước “những hành động thù địch” của quân đội Mỹ đồng thời tuyên bố không từ bỏ hạt nhân để đáp trả trước lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt.

Trước đây, trong suốt hàng thập niên, Hàn Quốc từng là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới mà chủ yếu từ Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã chú trọng phát triển ngành sản xuất vũ khí trong nước.

Theo số liệu năm 2016 của SIPRi, trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên, khoản ngân sách quốc phòng mà chính phủ Hàn Quốc chi nằm trong số những quốc gia cao nhất thế giới bên ngoài vùng chiến sự ở Trung Đông và châu Phi.

Chuyên gia Wezeman nhận định, hiện Hàn Quốc đã có những cải tiến công nghiệp quy mô lớn cũng như tăng cường sử dụng các loại vũ khí và công nghệ có thể cạnh tranh với Mỹ và châu Âu. Đó chính là lý do Hàn Quốc là một trong số các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu trong số các nước mới nổi gồm Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Hàng loạt loại tên lửa, pháo binh, tàu ngầm và chiến đấu cơ Hàn Quốc hiện có mặt trong lực lượng quân đội ở Đông Nam Á, Đông Âu và Nam Phi. 

Trong khi đó, các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ hiện chiếm 57,9% tổng doanh số xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Theo sau là Anh (9,6%), Nga (7,1%) và Pháp (5%).

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của các công ty Mỹ đã tăng 4% trong năm 2016 và đạt con số 217,1 tỷ USD. Trong cùng kỳ, Đức tăng 6,6% do nhu cầu mua vũ khí tại châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á tăng mạnh. 

Minh Thu (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !