Triều Tiên: "Bỏ lệnh trừng phạt mới đàm phán"

Hôm nay (18/4), Triều Tiên đã ra điều kiện tiến hành đàm thoại với Washington chỉ khi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc bị xóa bỏ và Mỹ cam kết không "đe dọa chiến tranh hạt nhân".
Triều Tiên:
Chủ tịch Kim Jong-un thị sát đảo Jangjae hôm 7/3

Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên cho biết việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu ngay khi Mỹ di rời toàn bộ số vũ khí hạt nhân đang triển khai tại khu vực này.

"Đối thoại và chiến tranh không thể cùng song hành. Nếu Mỹ và con rối Hàn Quốc không muốn bị quân đội và nhân dân Triều Tiên tấn công cũng như thực tâm muốn đối thoại và đàm phám, họ phải đưa ra quyết định cương quyết", Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên phát biểu trên hãng thông tấn trung ương KCNA hôm 18/4. 

Trước đó, Mỹ đã đưa ra đề nghị tiến hành đối thoại với Triều Tiên nhằm xóa bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của quốc gia cô lập. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng từng tuyên bố vũ khí hạt nhân là "báu vật quốc gia" và thề không bao giờ từ bỏ.

Trong chuyến thăm châu Á hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry đặc biệt quan tâm tới hành động và phản ứng của Bình Nhưỡng đồng thời mong muốn tiến hành phương pháp ngoại giao để chấm dứt tình hình chiến sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Giới phân tích cho rằng chính các cuộc diễn tập quân sự chung thường niên giữa quân đội Mỹ - Hàn Quốc đã khiến Triều Tiên tức giận và trì hoãn tham gia đối thoại.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa mang theo một vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12 năm ngoái. Nhiều quốc gia đã lên tiếng chỉ trích khi cho rằng cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng nhằm phát triển công nghệ đưa đầu đạn hạt nhân tích hợp trên hệ thống tên lửa tầm xa.

Tới tháng 2 năm nay, Triều Tiên tiếp tục thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3. Chính hành động khiêu khích này đã buộc Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm lệnh trừng phạt với quốc gia cô lập vào tháng 3. Phản ứng trước quyết định của Liên Hiệp Quốc, Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa ấn công hạt nhân nhắm tới Mỹ và Hàn Quốc.

"Trước tiên, lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc là bịa đặt vô căn cứ nên phải bị xóa bỏ. Việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể bắt đầu khi Mỹ rút toàn bộ số vũ khí hạt nhân đang được triển khai trong khu vực, sau đó mới đến việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu", Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên tuyên bố.

Minh Thu

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !