Triều Tiên “bênh vực” Tổng thống Trump, "mắng" quan chức Mỹ làm trái lệnh

Hãng tịn CNN cho biết, Triều Tiên mới đây đã đưa ra tuyên bố nói rằng chính phủ Mỹ đã không thực thi một số vấn đề đã được thống nhất trong cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói rằng trong khi họ đã thực hiện “những bước đi thiết thực trong quá trình phi hạt nhân hóa như phá bỏ khu vực thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo” cũng như những “biện pháp cởi mở” như trao trả hài cốt binh lính Mỹ đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên, “Hoa Kỳ đáp lại mong đợi của chúng tôi bằng cách kêu gọi cộng đồng quốc tế thắt chặt cấm vận và gia tăng sức ép lên Triều Tiên”.

Triều Tiên đang tỏ ra không hài lòng khi những nỗ lực đầu tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa đã không được Mỹ đáp lại tương xứng.

Điều đáng chú ý là tuyên bố này không quy trách nhiệm cho Tổng thống Trump mà cáo buộc “một số quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ” đang làm trái mệnh lệnh của người đứng đầu đất nước. Tuyên bố cũng nhắc lại những chỉ trích đối với chính sách đối ngoại Triều Tiên của các chính quyền Mỹ trước đây mà ông Trump cũng từng đưa ra.

CNN cho rằng tuyên bố này được dành cho dư luận ở Mỹ, khi phiên bản tiếng Anh của nó đã được đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc công bố thay vì thông qua hãng tin KCNA.

Những chỉ trích của Triều Tiên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Mỹ không cảm thấy rằng Bình Nhưỡng đang thực thi cam kết của mình. Trả lời phỏng vấn trước báo giới, ông này nói rằng Mỹ “đang chờ đợi Triều Tiên bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa, điều mà họ đã cam kết thực hiện và cũng là điều họ vẫn chưa làm”.

Tuyên bố của ông cũng được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã dẫn đầu những nỗ lực đàm phán với Triều Tiên và đã đến Bình Nhưỡng nhiều lần, nhấn mạnh rằng quá trình phi hạt nhân hóa sẽ phải mất nhiều thời gian và hiện vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Mặc cho những tranh cãi có thể có giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Trump và ông Kim vẫn trao đổi thư với nhau, trong khi ông Pompeo cũng có cuộc gặp gỡ thân mật với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.

Ông Ri nói rằng quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sẽ diễn ra “theo từng giai đoạn” và cũng  lên tiếng chỉ trích Mỹ đã “đẩy mạnh tiếng nói giữ nguyên lệnh cấm vận đối với Triều tiên”. Về phần mình, ông Pompeo khẳng định Triều Tiên đang tiến đến gần với tiến trình phi hạt nhân hóa, song “kế hoạch hành động sẽ do lãnh đạo Kim đưa ra”.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã từng bày tỏ sự tức giận đối với những phát biểu của các quan chức chính phủ Mỹ đưa ra trên truyền hình, đặc biệt là của ông Bolton. Vào tháng 5 vừa qua, một tuyên bố của Bình Nhưỡng nói rằng họ “không giấu sự thù ghét” đối với ông Bolton sau khi ông đưa ra “mô hình Libya” nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, điều được cho là đã khiến cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-keum nói rằng Seoul đã “yêu cầu Triều Tiên đẩy nhanh tiến độ phi hạt nhân hóa” và mong Mỹ “cho thấy những nỗ lực chân thành của mình để thực hiện yêu cầu mà Triều Tiên đưa ra”.

Bình Nhưỡng coi một hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, vốn kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, cũng như lời bảo đảm của Washington rằng họ sẽ không tấn công Triều Tiên là một bước đi quan trọng để tiến tới phi hạt nhân hóa toàn diện, và tuyên bố của Triều Tiên đang cho thấy những bức xúc của họ khi vẫn chưa có bước tiến rõ ràng nào trong vấn đề này.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục thực thi mong muốn của các cấp lãnh đạo Triều Tiên và Hoa Kỳ và xây dựng lòng tin, thực hiện nội dung tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước”, Triều Tiên nói. “Hoa Kỳ nên đáp lại những nỗ lực chân thành của chúng tôi một cách tương xứng”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !