Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa khi châu Á đang say ngủ

Theo hãng tin Reuters, các quan chức cho biết Triều Tiên đã phóng một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đến gần Nhật Bản và một số người cho rằng về lý thuyết thủ đô Washington đã nằm trong tầm ngắm của tên lửa Triều Tiên.

Triều TIên đã phóng thử tên lửa trở lại, các nước lân cận ngay lập tức trở nên hoang mang.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên diễn ra lúc khoảng 3h30 sáng ngày 29/11.  Tên lửa này đã đạt độ cao 4.500km và bay một quãng đường khoảng 960km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

“Tên lửa Triều Tiên đã bay cao hơn các loại tên lửa mà họ từng phóng đi, và điều này cho thấy họ đang tiếp tục chế tạo tên lửa có thể đe dọa bất kỳ đâu trên thế giới”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trả lời báo giới tại Nhà Trắng.

Ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại và đồng ý sẽ giúp Nhật Bản nâng cao khả năng phòng vệ quân sự. “Đây là vấn đề mà chúng ta có thể giải quyết được”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng về cuộc phóng thử tên lửa mới nhất. Ông cũng nói rằng sự kiện này sẽ không thay đổi chính sách gây sức ép của ông đối với Triều Tiên.

Washington đã nhiều lần nói rằng họ vẫn để ngỏ mọi phương án đối phó với Triều Tiên, trong đó có phương án quân sự, song họ muốn dùng phương án ngoại giao để Bình Nhưỡng tự nguyện từ bỏ chương trình vũ khí của mình.

“Các biện pháp ngoại giao vào thời điểm hiện tại vẫn còn hiệu lực”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết. “Hoa Kỳ vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải giáp vũ khí hạt nhân và chấm dứt những hành động gây hấn của Triều Tiên”.

Bên cạnh việc thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, “cộng đồng quốc tế phải có biện pháp tăng cường an ninh trên biển, trong đó bao gồm đóng cửa các tuyến đường biển dẫn đến Triều Tiên”, ông Tillerson nói thêm.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp với nhau trong ngày 29/11 để bàn về cuộc phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Bình Nhưỡng vẫn nhất quyết không từ bỏ chương trình vũ khí của mình và ngồi lại vào bàn đàm phán.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa nước này vào danh sách các nước tài trợ khủng bố. Điều này cho phép Mỹ có thể áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận hơn và sẽ khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng hơn nữa.

Đây cũng là lần thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ giữa tháng 9 tới nay. Trong thời gian qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành hàng chục cuộc phóng thử tên lửa mặc cho những lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc. Ông Trump đã thề sẽ không để Triều Tiên có trong tay tên lửa hạt nhân có thể bắn đến lãnh thổ nước Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !