Triển khai tên lửa THAAD, Mỹ không chỉ khiêu khích Triều Tiên?

Nga cho rằng việc Mỹ cố tình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc nhằm đối phó tên lửa Triều Tiên chỉ là cái cớ. Mục đích là đe dọa lợi ích của Moscow và Bắc Kinh tại khu vực, tuy nhiên, động thái này càng khiêu khích Triều Tiên.
Triển khai tên lửa THAAD, Mỹ không chỉ khiêu khích Triều Tiên? - ảnh 1

Hệ thống tên lửa THAAD

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), ông Viktor Ozerov đã khẳng định, Moscow sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuy nhiên điều đó sẽ không thể xảy ra nếu như Triều Tiên vẫn tiếp tục bị khiêu khích bởi các hoạt động tập trận Mỹ - Hàn tại biên giới của nước này, cũng như việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ trong khu vực.

Sáng 5/4, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tại địa điểm gần Sinpo. Theo báo cáo từ Seoul, tên lửa đã bay khoảng 60 km trước khi rơi vào vùng biển Nhật Bản. Quân đội Hàn Quốc đang đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, còn tại Nhật Bản Hội đồng An ninh Quốc gia đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

Nghị sĩ Nga cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng của mình đối với CHDCND Triều Tiên tại các cuộc đàm phán, nhưng nếu CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục chịu áp lực từ những cuộc tập trận với Hàn quốc cũng như việc triển khia hệ thống phòng thủ tên lửa mới trong khu vực của Hoa Kỳ, thì Nga khó có thể nói chuyện với Bình Nhưỡng".

Triển khai tên lửa THAAD, Mỹ không chỉ khiêu khích Triều Tiên? - ảnh 2

Tên lửa Triều Tiên

Cũng trong ngày 5/4, một đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ tại Nhà Trắng đã khẳng định với phóng viên rằng, Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, bất chấp việc Trung Quốc không hài lòng.

Quan chức này cho biết: "Hoa Kỳ sẽ luôn luôn bảo vệ các đồng minh cũng như đất nước mình khỏi bất kỳ mối đe dọa nào, đặc biệt là từ Triều Tiên cũng như các loại vũ khí đáng sợ mà họ đang phát triển".

Năm ngoái, Seoul đã quyết định cho Mỹ triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc (Terminal High Altitude Area Defense). Kế hoạch triển khai sẽ kết thúc vào cuối năm 2017. Hệ thống này sẽ đối phó hiệu quả trước các tên lửa của Triều Tiên.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc triển khai hệ thống THAAD. Bộ Tổng tham mưu Nga tin rằng việc đối phó với CHDCND Triều Tiên chỉ là cái cớ để Mỹ triển khai một hệ thống tên lửa đe dọa lợi ích của Moscow và Bắc Kinh.

Các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bắt đầu vào tháng 8/2003. Cuộc đàm phán đã có sự tham dự của Nga, các nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Kết quả, Triều Tiên không chỉ đóng băng chương trình hạt nhân của mình, mà còn bắt đầu tháo dỡ các lò phản ứng trong một trung tâm thử nghiệm ở Yongbyon.

Tuy nhiên, kể từ năm 2008 cuộc đối thoại thực sự bế tắc sau khi Mỹ và Triều Tiên thất bại trong việc thỏa thuận về phương thức xác minh danh sách các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc đã từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên vận hành các nhà máy điện thông thường để đổi lấy việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !