Triển khai tên lửa đạn đạo DF-16, Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan?

Hôm nay (20/3), cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh việc Trung Quốc cho triển khai DF-16, tên lửa đạn đạo tầm trung hiện đại nhất của nước này, là nhằm chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhằm vào Đài Loan.

Hãng tin CNA dẫn lời ông Feng Shih-kuan, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc đã cho triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16. Đây là hành động nhằm tăng sức mạnh quân sự cũng như giúp Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc tấn công Đài Loan. Tuy nhiên, ông Feng không nói cụ thể Trung Quốc đã cho triển khai các tên lửa DF-16 ở đâu. 

Tên lửa DF-16 được Trung Quốc công khai lần đầu tiên trong lễ diễu binh hồi năm 2015. Tên lửa này có tầm bắn lên tới 1.000 km và có thể tấn công các vị trí ở Đài Loan, Philippines, đảo Okinawa ở Nhật Bản - nơi đặt một số căn cứ quân sự của Mỹ. 

Triển khai tên lửa đạn đạo DF-16, Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan? - ảnh 1

Lực lượng tên lửa đạn đạo tầm trung DF-16 của Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã cho đăng tải một đoạn video cho thấy các tên lửa DF-16 được vận chuyển vào trong một khu rừng để tham gia diễn tập. 

Theo ông Feng, Trung Quốc không ngừng tăng cường năng lực chiến đấu và hiện đại hóa vũ khí kể từ năm ngoái. Ngoài ra, Trung Quốc cũng liên tiếp có những hành động "đe dọa cũng như bắt nạt" Đài Loan khi mà Bắc Kinh cho tiến hành tới 6 cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương. Trong những cuộc diễn tập này, lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc đã đi qua không phận và hải phận của Đài Loan. 

Trung Quốc còn điều động Liêu Ninh, chiếc tàu sân bay duy nhất của nước này cho tới thời điểm hiện tại, tham gia cuộc diễn tập ở khu vực ngoài khơi phía đông Đài Loan. Ông Feng nhấn mạnh, các tướng nghỉ hưu của Trung Quốc đã nhiều lần nhắc tới nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan. 

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc không ngừng dậy sóng sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo của Đài Loan vào tháng 5/2016. 

Cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Thái hồi tháng 12 năm ngoái cũng đã đẩy quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng. Bởi đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài Loan kể từ khi Washington – Bắc Kinh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Trong khi đó, Trung Quốc lâu nay vẫn chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và phản đối các nước trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như liên lạc trực tiếp với Đài Bắc. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !