Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Kịch bản và quy định cần biết

Chỉ còn vài tiếng nữa, cuộc tranh luận đầu tiên mang tính lịch sử giữa ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ diễn ra. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay vô cùng gay cấn khi hai ứng viên bám đuổi hết sức sát sao

Không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra sau cuộc tranh luận tối thứ Hai (giờ địa phương), tuy nhiên dựa vào các quy định về tranh luận bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, người dân Mỹ và thế giới có thể biết được cấu trúc và những điểm chính của buổi tranh luận sắp tới.

Thời gian: tranh luận bắt đầu lúc 21h (giờ địa phương), khoảng 9h sáng giờ Việt Nam, trên kênh CNN và một số kênh chính khác. Cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút, không quảng cáo và không có nghỉ giữa giờ.

Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ: Kịch bản và quy định cần biết - ảnh 1

Ông Trump và bà Clinton đã sẵn sàng đối mặt.

Người điều tiết: cuộc tranh luận sẽ được điều tiết bởi người dẫn chương trình Lester Holt, của bản tin tối NBC.

Kịch bản tranh luận: sự kiện này được chia là 6 phần, mỗi phần kéo dài 15 phút. Hai phần đầu tiên sẽ tập trung vào “Định hướng Mỹ”. Hai phần tiếp theo là dành cho “Sự thịnh vượng đạt được” (nói về kinh tế). Và hai phần cuối sẽ tập trung vào “An ninh cho nước Mỹ” (an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại).

Kịch bản cụ thể từng phần: mỗi phần sẽ bắt đầu bằng một câu hỏi. Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút trả lời, sau đó ứng viên khác sẽ nối tiếp 2 phút. Tiếp theo là 10 phút dành cho tranh luận và thảo luận tự do (khoảng thời gian 1 phút là để đọc câu hỏi và hai ứng viên chuẩn bị).

Ai là người trả lời đầu tiên? Dựa trên kết quả của việc tung đồng xu trước đó, câu hỏi đầu tiên của buổi tranh luận sẽ thuộc về bà Clinton. Câu hỏi tương tự cũng sẽ dành cho ông Trump sau đó. Ở phần thứ hai, trật tự sẽ bị đảo ngược, bắt đầu từ ông Trump rồi mới tới bà Clinton. Và cứ tiếp tục như vậy.

Vị trí: dựa trên kết quả tung đồng xu, bà Clinton sẽ đứng ở phía bên trái sân khấu (bên phải khán giả) và ông Trump đứng bên phải sân khấu (tức là bên trái khán giả).

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !