Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản đã thắng hiệp một?

Infonet - Việc mua lại một số hòn đảo trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản đã gây ra các cuộc biểu tình trên toàn Trung Quốc khiến nhiều công ty Nhật Bản ngừng hoạt động vài ngày. Tuy nhiên, dường như Nhật Bản đã dành chiến thắng trong ‘hiệp một’ của cuộc tranh chấp này với yếu tố Hoa Kỳ.

Tranh chấp về một nhóm đảo có diện tích nhỏ tại biển Hoa Đông đã khiến cho hai nước Trung Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới rơi vào tình trạng thù địch. Căng thẳng giữa hai nước này sẽ không chỉ tác động đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà còn đối với toàn bộ thế giới.

Mỹ, đất nước có ý định chuyển 60% sức mạnh hàng hải tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong tương lai gần, đã nhanh chóng can thiệp vào cuộc xung đột Trung-Nhật với một vai trò không hề nhỏ. Mỹ tuyên bố rằng hiệp ước an ninh với Nhật Bản đã được mở rộng và bao gồm cả quần đảo đang tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Hàm ý của động thái này là bất cứ cuộc tấn công bên ngoài nào nhằm vào quần đảo này sẽ được người Mỹ hiểu như là một cuộc tấn công vào nước Mỹ và do đó Mỹ sẽ có quyền phản ứng lại.

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản đã thắng hiệp một? - ảnh 1

Vấn đề này cũng trở thành một chủ đề thảo luận căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đến thăm Trung Quốc hồi tháng trước. Bên phía Trung Quốc cho rằng bằng cách mở rộng hiệp ước an ninh với Nhật Bản tới các đảo tranh chấp, Washington đã thực sự đứng về phía Nhật và ‘xen ngang’ vào cuộc tranh chấp này giữa Trung-Nhật. Trung Quốc đã cố gắng để đảm bảo rằng Mỹ sẽ đứng bên ngoài tranh chấp này nhưng không có gì đảm bảo được điều đó.

Rõ ràng là các quy mô chiến lược đang có lợi cho Nhật Bản. Có lẽ động thái này của Mỹ khiến Trung Quốc không khỏi ‘choáng váng’.

Không chỉ vậy, Washington gần đây đã xây dựng mối liên kết quân sự lớn hơn với Philippines trong vụ đụng độ gần đây ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham giữa Philippines và Trung Quốc, hỗ trợ Việt Nam trong các tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Sự thất bại về ngoại giao của Trung Quốc còn bị làm trầm trọng thêm bởi ý thức và hành vi có chủ ý của các cường quốc khác trong khu vực như Ấn Độ, Việt Nam, Indonexia, Philippines và Hàn Quốc, bên cạnh đó là sự ra đời gần đây của liên minh ba bên Nhật-Mỹ-Ấn Độ.

Rõ ràng, việc tiến hành chiến tranh với Nhật Bản vì vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không phải là một lựa chọn khôn ngoan đối với Trung Quốc.

Phạm Khánh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !