Trắng đêm mua hồ sơ tuyển sinh lớp 1 trường tiếng tăm, phụ huynh coi chừng đẩy con vào 'nỗi khổ'!

Những ngày qua dân mạng truyền tay nhau hình ảnh hàng dài phụ huynh đứng trước cổng trường Marie Curie (Hà Nội) để mua hồ sơ đăng ký cho con vào lớp 1.

Năm nay trường Marie Curie chỉ phát hành 360 hồ sơ với 180 chỉ tiêu nên rất nhiều phụ huynh dù đến rất sớm cũng không mua được hồ sơ đăng ký học cho con.

{keywords}
Nhận hồ sơ đăng ký, phụ huynh tranh thủ điền thông tin trong khi chờ văn phòng trường Marie Curie mở cửa nhận hồ sơ.

Trước tình cảnh vất vả trên, nhiều phụ huynh không khỏi đặt ra câu hỏi ngoài trường Marie Curie thì còn những trường nào tốt, chọn trường cho con cần dựa trên những yếu tố nào hay cứ trường hot là sẽ tốt?

Thực tế, nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng cha mẹ không nên quá cầu kỳ khi chọn trường lớp ở tiểu học cho con.

Theo thạc sĩ Hà Thái Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội thì lâu nay nhiều cha mẹ chọn trường cho con vào lớp 1 theo tâm lý đám đông, đua nhau vào các trường điểm, trường tiếng tăm vì nghĩ trường đó con mình mới được giáo dục tốt nhất mà không cần biết đến việc có phù hợp với con mình hay không.

“Ở những thành phố lớn, bố mẹ có tâm lý chọn trường hot cho con rồi mặc định cứ cho con vào đó, hàng tháng nộp học phí và sau đó không cần lo đến chuyện con học kém vì mọi thứ đã có cô giáo lo.

Nhiều phụ huynh còn có tâm lý chọn trường cho oai, bằng mọi giá phải vào được trường “sang” mới xứng tầm nhưng đó là suy nghĩ sai lầm”, thạc sĩ Hà Thái Hương nói.

Cũng theo chuyên gia này thì ở bậc tiểu học phụ huynh không nên quá cầu kì và mất thời gian khi chọn trường cho con. Phụ huynh cũng nên bỏ suy nghĩ rằng học trường không có danh tiếng thì con mình sẽ thua thiệt so với con người khác. 

“Điều quan trọng khi chọn trường cho con, đặc biệt ở bậc tiểu học là bố mẹ nên xem môi trường đó có thực sự phù hợp với khả năng thích ứng của con, cô giáo có thân thiện hay trường có phù hợp điều kiện của gia đình...

Tôi nói điều này vì tôi cũng đã từng gặp những đứa trẻ “đau khổ” vì học trường hot. Đó là trường hợp bố mẹ làm nhân viên bình thường với thu nhập tạm ổn nhưng cố sức cho con vào trường hot với học phí "khủng" và luôn lấy lý do bố mẹ phải vất vả lắm mới cho con theo được trường hot, điều này vô tình tạo áp lực rất lớn khi đứa trẻ và đứa trẻ có cảm giác học trường hot là một... nỗi khổ.

Tôi nghĩ rằng chọn trường cho con cũng cần căn cứ vào khả năng tài chính của gia đình, nếu tài chính đủ mạnh thì bố mẹ mới nên cho con học trường tư hot vì môi trường giáo dục là môi trường cần sự ổn định, tránh tình trạng không kham nổi học phí phải chuyển trường sẽ gây nên sự xáo trộn lớn với đứa trẻ.

Ngoài ra, chọn trường nên gần nhà cũng có lợi trong việc cho con tự đi đến trường hay thuận tiện cho cha mẹ trong việc đưa đón con mỗi ngày để mỗi ngày con đến trường là một ngày vui,  bố mẹ cũng không phải càu nhàu vì đưa đón xa mà con cũng thoải mái tâm lý”, thạc sĩ Hà Thái Hương nói.

{keywords}
Phụ huynh nhận số thứ tự đăng ký dự tuyển từ nửa đêm

Trước đó, loạt hình ảnh phụ huynh xếp hàng dài trước cổng trường Marie Curie (Hà Nội) để nộp hồ sơ đăng ký học cho con khiến nhiều người không khỏi choáng váng trước tình cảnh tuyển sinh đầu vào khốc liệt.

Để tránh tình trạng phụ huynh đến quá đông, ùn tắc ở cổng trường nên BGH trường Marie Curie đã quyết định mở bán... lúc 3h sáng. Nhưng ngay từ 0h đêm, đã có hàng trăm phụ huynh đứng xếp hàng đợi mua hồ sơ vào học.

Mặc dù đông đúc nhưng các bậc phụ huynh cũng rất trật tự xếp hàng lấy phiếu. Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie đã cùng thức đêm với các bậc cha mẹ mua hồ sơ tuyển sinh.

Thầy Khang cho biết, dù đã thông báo rất rõ về thời gian mở bán hồ sơ là sáng ngày 12/3 nhưng rút kinh nghiệm từ những năm trước, phụ huynh đến rất sớm xếp hàng nên trường dặn bảo vệ mở cổng trường, mời bà con vào, đã có bàn ghế để mọi người nghỉ ngơi.

Đến khoảng 5 giờ 30, hơn 300 phiếu dự trải nghiệm đã được phát ra cho phụ huynh có mặt.

Và đến 6 giờ 30, Trường Marie Curie đã phát hết 360 phiếu dự trải nghiệm vào lớp 1 năm học 2022-2023. Những phụ huynh đến muộn đành ngậm ngùi ra về vì hồ sơ phát hành đã hết.

Trường này thông báo năm nay sẽ tuyển sinh lớp 1 ở cả 2 cơ sở, mỗi nơi 180 chỉ tiêu.

Phương thức tuyển sinh là tổ chức cho học sinh trải nghiệm 1 ngày tại trường, qua đó tuyển chọn học sinh lớp 1. Do hằng năm, số lượng phụ huynh có nhu cầu vào trường cao hơn chỉ tiêu nên trường sẽ thông báo ngày phát hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh và đăng ký dự tuyển. Mỗi cơ sở chỉ phát ra 360 phiếu, sau ngày trải nghiệm sẽ tuyển 180 chỉ tiêu.

Hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở các phụ huynh, để tuyển sinh vào lớp 1, trẻ không cần luyện Toán, Tiếng Việt, thay vào đó cần luyện “luyện ăn”, “luyện ngủ” để con trải nghiệm 1 ngày ở trường với các bạn và giáo viên.

Hoàng Thanh

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !