Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ

70 năm sau trận chiến Berlin, tiến tới kết thúc Thế chiến II, nhiếp ảnh gia Reuters Fabrizo Bensch đã tìm thấy loạt ảnh ghi lại chân dung thành phố ngày ấy của nhiếp ảnh gia Liên Xô Georgiy Samsonov.

Muốn xây dựng một bộ ảnh đen trắng như nhiếp ảnh gia Hồng quân ngày ấy, ông Bensh đã chụp lại các góc phố Berlin bằng một chiếc máy ảnh sử dụng phim đời cũ của Liên Xô. Hãy cùng ngắm bộ ảnh “Berlin – 70 năm sau Ngày chiến thắng” của Reuters. 

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 1

Lính Hồng quân Liên Xô đứng sau khẩu pháo của họ tại phố Tháng Tám (phố Rosenthaler ngày nay) trong một bức ảnh không đề chụp vào tháng 5/1945 ở Berlin. Ảnh dưới là cùng vị trí do nhiếp ảnh gia Fabrizo Bensch chụp ngày 20/4/2015.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 2

Lính Hồng quân Liên Xô đứng sau khẩu pháo của họ tại phố Tháng Tám (phố Rosenthaler ngày nay) trong một bức ảnh không đề chụp vào tháng 5/1945 ở Berlin. Ảnh dưới là cùng vị trí do nhiếp ảnh gia Fabrizo Bensch chụp ngày 20/4/2015.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 3

Binh lính Liên Xô nhắm bắn trên đỉnh tòa nhà Reichstag, tháng 5/1945. Ảnh dưới chụp ngày 20/4/2015.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 4

Một chiếc xe quân sự Nga đứng kế tòa Neue Reichskanzlei (New Reich Chancellery), dinh Quốc trưởng Adolf Hitler ở phố Voss. Quang cảnh đó sau 70 năm đã có nhiều khác biệt.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 5

Lính Hồng quân đứng trước tòa nhà Reichstag, do Georgiy Samsonov chụp tháng 5/1945. 70 năm sau, trong ống kính của Bensch, tòa nhà vẫn nguyên nét cổ kính trong thời khắc lịch sử.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 6

Một khung cảnh khác của tòa nhà Reichstag trong mắt 2 nhiếp ảnh gia ở 2 thời kỳ.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 7

Phố Gruenberger năm 1945 và năm 2015.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 8

Người dân đi bộ ở phố Borsig năm 1945 và khung cảnh yên tĩnh ở phố này năm 2015.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 9

Tòa nhà Reichstag trong chiến tranh có nhiều hư hại, tuy nhiên người Đức vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ sau khi sửa chữa. Giờ đây, tòa nhà vẫn mang nhiều vẻ cổ kính đặc trưng châu Âu thời trước chiến tranh.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 10

Chiếc xe tăng của Hồng quân Liên Xô nay đã không còn, giờ chỉ còn những chiếc ô tô của người dân qua lại tại ngã tư phố Ritter và phố Alexandrinen.

Trận địa Berlin – 70 năm sau ngày Phát xít Đức sụp đổ - ảnh 11

Chiếc xe tăng của Hồng quân Liên Xô nay đã không còn, giờ chỉ còn những chiếc ô tô của người dân qua lại tại ngã tư phố Ritter và phố Alexandrinen.

Minh Anh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !