Trạm dữ liệu Bloomberg tê liệt, thị trường tài chính thế giới chao đảo

Các trạm dữ liệu của Bloomberg bị tê liệt từ Hong Kong cho tới tận London hôm thứ Sáu (17/4), cắt đứt truy cập của các thương nhân với hệ thống và cả thị trường tài chính thế giới náo loạn.

Các thương nhân sử dụng dịch vụ dữ liệu của Bloomberg như chữ ký số, dữ liệu thị trường, tin tức và dịch vụ trao đổi thông tin đã hoàn toàn bất lực trước sự cố diễn ra vào đầu giờ sáng giao dịch ở thị trường châu Âu, khoảng một giờ đồng hồ trước khi kết thúc giao dịch tại thị trường châu Á. 

Sự cố sau đó được báo cáo đã phục hồi trở lại vào giữa buổi sáng tại London.

Trạm dữ liệu Bloomberg tê liệt, thị trường tài chính thế giới chao đảo - ảnh 1

Trạm dữ liệu của Bloomberg bị ngừng hoạt động trong vài tiếng đồng hồ, làm ảnh hưởng đến hoạt động tài chính từ London cho đến Hong Kong. Ảnh. Reuters.

Bloomberg cho biết họ đang điều tra nguyên nhân tình trạng tê liệt này, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, “không có dấu hiệu nào khác ngoài vấn đề của mạng nội bộ”.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào đầu buổi chiều theo giờ châu Âu, đại diện Bloomberg khẳng định, “(Hệ thống bị ảnh hưởng) đáng kể nhưng không phải mọi bộ phận của mạng lưới đều bị gián đoạn. Chúng tôi đã khôi phục lại hầu hết dịch vụ cho khách hàng và việc đưa các bộ phận trong hệ thống mạng trở lại làm việc tiến triển đáng kể. Thành thật xin lỗi tất cả quý khách hàng của chúng tôi”.

Hệ thống trạm dữ liệu Bloomberg Professional được hơn 315.000 chuyên gia tài chính trên toàn thế giới sử dụng. Nó là một phần quan trọng trong dòng chảy lên xuống hàng ngày của thị trường tài chính. Các chuyên gia tài chính thường phải đăng ký thuê bao dịch vụ của Bloomberg với chi phí khoảng 20.000 USD mỗi năm và khoản này chiếm phần lớn trong tổng doanh thu hàng năm hơn 9 tỷ USD của Bloomberg.

Nhiều ngân hàng và các công ty tài chính lớn có một loạt các hệ thống sao lưu dữ liệu thay thế, như Thomson Reuters, nhằm tránh sự gián đoạn đột xuất. Tuy nhiên, trong thời đại mà dữ liệu và tiền bạc gần như đồng nhất, việc thiếu nguồn cung cấp dữ liệu chính có hậu quả khá lớn. Vụ tê liệt đã làm hoãn một số giao dịch kinh doanh cổ phiếu có giá lên đến 4,46 tỷ USD trong giao dịch nợ ngắn hạn của Kho bạc Anh.

Cục quản lý nợ London thông báo ngắn gọn rằng việc giao dịch mua bán vào buổi sáng thứ Sáu sẽ bị dời sang buổi chiều vì “các vấn đề kỹ thuật liên tục” từ một nhà cung cấp dịch vụ.

Minh Anh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !