Trái với Đức, quan chức EU ngầm "hoan hô" ý kiến NATO “chết não” của TT Macron

Vào đầu tháng 12 tới, nguyên thủ các nước thành viên NATO sẽ tham gia hội nghị chung tại London trong bối cảnh các nước đang có những bất đồng về nhiều vấn đề. Và chỉ mới đây thôi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có những chỉ trích về NATO.

Nhận định rằng NATO đã “chết não” của ông Macron đã gửi đi tín hiệu mạnh mẽ ra khắp EU và đằng sau các ống kính, nhiều chính trị gia Châu Âu dường như đang ngầm đứng về phía ông Macron. Cụ thể, tạp chí Politico nói rằng “nhiều quan chức và nhà ngoại giao Châu Âu nói rằng những lời phàn nàn của ông Macron đều gần như đúng”.

Tổng thống Emmanuel Macron đã có quan điểm không mấy thiện cảm về NATO.

Một quan chức ngoại giao Tây Âu giấu tên nói rằng “những phân tích của ông Macron gần như đúng hoàn toàn”, nhưng “cách nói của ông đã sai”. Một người khác thì nói rằng: “Chúng ta có thể thấy rõ những gì đang xảy ra ở Syria, khi hai nước NATO thậm chí còn không hợp tác với nhau. Và ông ấy đã đúng, chúng ta không thể bỏ qua thực tế này”.

Trong quá khứ, Tổng thống Macron từng công khai đề cập đến việc thành lập một lực lượng quân đội chung của Châu Âu và đã thực thi Sáng kiến Can thiệp Châu Âu (EI2) cho mục đích này, với mục đích được cho là nhằm tăng cường sự hợp tác quân sự giữa các nước EU thay vì phụ thuộc vào NATO.

Trong một cuộc phóng vấn với tạp chí The Economist, ông Macron nói rằng NATO đang trải qua sự “chết não” và kêu gọi các nước xây dựng quan hệ gần gũi với Nga hơn nữa. Ông cũng nghi ngờ về cơ chế an ninh chung của NATO và chỉ trích Mỹ đang nhìn vào khu vực Thái Bình Dương nhiều hơn là Đại Tây Dương.

Phát ngôn của ông đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều thành viên các nước Châu Âu cũng như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn là một trong số ít chính trị gia Châu Âu ủng hộ ông Macron. “Ông Emmanuel Macron đã đúng khoảng 95% về những gì ông nói. Nhưng sự tồn tại của NATO trong vai trò liên minh quân sự không phải là điều cần bàn cãi”, ông Asselborn nói.

Ông Asselborn cũng nói rằng việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào khu vực này để đẩy lùi quân người Kurd “không phù hợp với những giá trị mà nhiều người tin rằng NATO phải có”.

Vào ngày 12/11, các thành viên NATO đã thực thi 13 dự án quân sự và quốc phòng chung mới. Pháp là chủ của 3 trong số 13 dự án này và có tham gia vào 7 dự án khác. Sự kiện này diễn ra chưa đầy 3 tuần trước khi một hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra ở London vào tháng tới, đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO Châu Âu Nga Syria quân sự Emmanuel Macron chết não

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !