Trái Đất sẽ trở thành 'hành tinh lạ' với con người?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill của Canada đã lập mô hình khí hậu trong tương lai dự đoán rằng trong tình huống xấu nhất Trái Đất sẽ trở nên vô cùng xa lạ với con người.

{keywords}

Trong một bài hát của ban nhạc pop người Anh Busted nói rằng sẽ Trái Đất "không có nhiều thay đổi" vào năm 3000, "nhưng con người sẽ sống dưới nước". Tuy nhiên, những dự đoán mới về khí hậu vẽ ra một tương lai tồi tệ hơn.

Đến năm 2500, nếu lượng khí thải carbon dioxide tiếp tục tăng, vùng Amazon sẽ trở nên cằn cỗi, vùng nhiệt đới Trung Tây Hoa Kỳ và Ấn Độ quá nóng, khó có thể sinh sống. Đây là cảnh báo u ám về Trái Đất của một nhóm nghiên cứu từ Đại học McGill của Canada. Họ đã lập ra mô hình khí hậu trong tương lai theo ba kịch bản giảm thiểu khí nhà kính.

Họ minh họa các tình huống xấu nhất, các bản phác thảo về cuộc sống vào năm 2500, con người Trái Đất trong tương lai có thể trở thành 'người ngoài hành tinh' như thế nào.

{keywords}
Hình ảnh khu vực sông Amazon thay đổi theo thời gian

Nghiên cứu do nhà khoa học xã hội môi trường Christopher Lyon của Đại học McGill ở Montreal và các đồng nghiệp của ông thực hiện.

Tiến sĩ Christopher Lyon cho biết: "Chúng ta cần phải hình dung ra Trái Đất mà con cháu chúng ta có thể phải đối mặt, và chúng ta có thể làm gì bây giờ để biến nó trở nên tốt hơn hoặc vẫn có thể sống được. Nếu lượng khí thải tiếp tục tăng ở nhiều nơi trên thế giới sẽ thay đổi đáng kể".

Các mô hình của các nhà nghiên cứu cho thấy trong các kịch bản giảm thiểu khí nhà kính ở mức thấp và trung bình,  không đáp ứng được mục tiêu giữ cho sự nóng lên toàn cầu dưới 2 độC.

Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ những nơi có lịch sử lâu đời về sự phong phú về văn hóa và hệ sinh thái, như lưu vực sông Amazon, sẽ trở nên cằn cỗi. Đồng thời, diện tích thích hợp để trồng nhiều loại cây trồng cũng sẽ giảm dần.

{keywords}
Trái Đất sẽ trở thành 'hành tinh lạ' với con người?

Trong khi đó, các khu vực tập trung đông dân cư như Ấn Độ sẽ phải đối mặt với áp lực nắng nóng cực độ. Nhiệt độ cao đến mức các khu vực này sẽ không còn thích hợp cho con người sinh sống nếu không có sự hỗ trợ của các thiết bị bảo vệ cá nhân đặc biệt.

Tuy nhiên, ngay cả trong các kịch bản giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cao, nhóm báo cáo rằng họ mong đợi mực nước biển sẽ tiếp tục tăng do sản phẩm của việc mở rộng và trộn lẫn nước trong các đại dương ấm lên.

Tiến sĩ Christopher Lyon cho biết: “Những dự báo này chỉ ra mức độ tiềm tàng của biến động khí hậu trên quy mô thời gian dài hơn và cần thêm những đánh giá của nhiều người khác".

Cận cảnh nhà máy rượu vang thời Byzantine lớn nhất thế giới ở Israel

Cận cảnh nhà máy rượu vang thời Byzantine lớn nhất thế giới ở Israel

Các nhà khảo cổ phát hiện dấu vết về nhà máy sản xuất rượu lớn nhất thế giới từ thời Byzantine ở thị trấn Yavne, Israel, sau quá trình khai quật kéo dài hai năm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Đang cập nhật dữ liệu !