Trả đũa Đức, Nga từ chối cấp thị thực cho tướng Tùy viên quân sự

Hành động này của phía Nga sẽ làm quan hệ ngoại giao Nga - Đức vốn không được "nồng ấm" trong thời gian gần đây, trở nên căng thẳng hơn.
Trả đũa Đức, Nga từ chối cấp thị thực cho tướng Tùy viên quân sự - ảnh 1

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga

Tass dẫn nguồn tin từ tờ Tấm gương (Spiegel) cho biết, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga đã bất ngờ từ chối yêu cầu của chính phủ Đức, cấp thị thực cho Chuẩn tướng Gert Gawellek, người sẽ làm Tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Đức ở thủ đô Moscow.

Cũng theo Spiegel, hiện phía Nga không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định này. Song, giới ngoại giao Đức cho rằng đây là "một hành động trả đũa" của phía Nga đối với Đức.

Hành động này của phía Nga sẽ làm quan hệ ngoại giao Nga – Đức vốn không được "nồng ấm" trong thời gian gần đây, trở nên căng thẳng hơn và cho thấy quan hệ song phương đang bị ảnh hưởng xấu bởi những mâu thuẫn xung quanh cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

“Mới đây, phía Đức cũng đã từ chối cấp thị thực cho một nhân viên quân sự Nga đến làm việc tại Phòng Tùy viên quân sự thuộc Đại sứ quán Nga ở Đức”, Spiegel cho biết.

Theo tạp chí, lý do được phía Đức đưa ra cho trường hợp này là trong thời gian kiểm tra tiểu sử, Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang, Cục phản gián Đức kết luận lý lịch của nhân viên này “không thể chấp nhận”.

Ông Gawellek năm nay 56 tuổi – người đầu tiên trong số các cựu sỹ quan Đông Đức được phong hàm tướng trong Quân đội CHLB Đức. Ông là người nói tiếng Nga thành thạo bởi từng có thời gian học tập tại Học viện Quân sự mang tên tướng Frunze thời Liên Xô cũ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !