TP.HCM: Tranh cãi thu phí tác quyền âm nhạc trên tivi khách sạn

Sau thời gian bị yêu cầu dừng thu phí tác quyền âm nhạc trên ti vi ở các khách sạn, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc khẳng định sẽ tiếp tục triển khai thu khoản tiền này.

Ngày 11/9, tại cuộc họp báo tại TP.HCM, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) cho biết, bắt đầu từ tháng 10/2017 tới đây, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai thu phí tác quyền âm nhạc trên mỗi tivi đặt trong phòng nghỉ của các khách sạn.

Như vậy, sau 4 tháng bị Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch yêu cầu dừng thu thì đến nay, VCPMC vẫn bảo lưu quan điểm và tiếp tục triển khai loại phí này.

Theo VCPMC, việc thu phí tác quyền âm nhạc thông qua các kênh truyền hình được truyền dẫn qua tivi đặt trong phòng nghỉ khách sạn cũng như các lĩnh vực kinh doanh sử dụng âm nhạc khác theo quy định, với mức phí 25 ngàn đồng/tivi/năm.

Việc thu phí tác quyền âm nhạc trên tivi ở các phòng ngủ khách sạn đang nhận phải sự phản ứng.

Ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc chi nhánh VCPMC phía Nam cho biết, mức phí này được áp dụng đồng đều cho các khách sạn, nhưng trước đây VCPMC chỉ thu ở những khách sạn từ 3 sao trở lên.

Tổng thu đến thời điểm này khoảng 200 triệu đồng và  thời gian tới trung tâm sẽ triển khai thu phí ở các loại hình lưu trú khác.

Trước tin VCPMC sẽ tiếp tục triển khai phí tác quyền âm nhạc trên tivi, nhiều chủ khách sạn tại TP.HCM đã phản ứng gay gắt.

Ông Trần Văn P, quản lý khách sạn trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM cho rằng, VCPMC thu khoản phí tác quyền âm nhạc trên tivi trong khách sạn là không hợp lý, bởi lẽ các khách sạn hằng tháng đã phải tốn một khoản phí cho truyền hình.

Theo ông P, phí này chỉ nên thu với các chương trình biểu diễn ca nhạc quy mô trước công chúng và đài truyền hình. Nếu thu thêm khoản này thì các chủ khách sạn sẽ rơi vào thế “một cổ đa tròng”, cõng nhiều loại phí.

Chủ khách sạn khác tại quận Bình Thạnh lại cho rằng, việc thu phí này là vô lý và không công bằng. Theo vị này, ai sẽ kiểm tra tivi nào mở hay không mở ca nhạc. Chưa kể, VCPMC thu được thì sau này sẽ có những trung tâm tác quyền về chương trình khác ca nhạc cũng thu được, vậy khách sạn nào chi trả nổi.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM), VCPMC căn cứ theo khoản 3 điều 20 và điều 33 Luật sở hữu trí tuệ, điều 35 nghị định 100/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật dân sự và Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan để tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc trên ti vi đặt tại phòng ngủ các khách sạn song chưa rõ ràng.

Bởi khách sạn không phải là người biểu diễn hoặc không là nhà sản xuất chương trình nên căn cứ để thu tác quyền vì “Biểu diễn tác phẩm trước công chúng” là không đúng đối tượng.

Chủ khách sạn chỉ bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí bản quyền âm nhạc cho VCPMC trong trường hợp họ mua các chương trình phát sóng âm nhạc, hay mua các băng ghi hình chương trình âm nhạc để phát trên tivi trong khách sạn của họ.

Mặt khác, mức phí đưa ra là 25.000đ/tivi/năm chỉ là do phía VCPMC áp đặt mà không được tính toán trên cơ sở thỏa thuận hay có công thức tính cụ thể. Đây là vấn đề dân sự liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nên cần sự thỏa thuận giữa các bên chứ không phải là sự áp đặt từ một phía.

Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh cho rằng việc thu phí này sẽ vấp phải sự phản ứng của các đơn vị kinh doanh khách sạn cũng như khó triển khai trên thực tế.

Phương Anh Linh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !