TP.HCM: Lắp hai camera trên xe buýt để tránh sàm sỡ

Mỗi chiếc xe dự định sẽ được đầu tư 13 triệu đồng để gắn 3 chiếc camera, trong đó có hai chiếc bên trong xe để ghi nhận các hành vi quấy rối tình dục và một chiếc bên ngoài để giám sát hành trình.

Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM (Trung tâm) cho biết qua khảo sát, đa số các đơn vị vận tải xe buýt đều thống nhất với chủ trương lắp đặt các camera trên xe. Theo kế hoạch mỗi xe buýt sẽ lắp ba camera, trong đó hai chiếc bên trong xe và một chiếc bên ngoài để giám sát hành trình.

TP.HCM: Lắp hai camera trên xe buýt để tránh sàm sỡ - ảnh 1

Các xe buýt đang dừng tại trạm Suối Tiên, nhiều hành khách phản ánh rằng họ đã bị sàm sỡ tại đây.

Kinh phí để lắp đặt cho một xe được dự kiến vào khoảng 13 triệu đồng/ xe và chi phí để duy trì, vận hành sẽ cần khoảng 400.000 đồng/ xe/ tháng. Do kế hoạch này cần nguồn kinh phí tương đối lớn nên Trung tâm sẽ đề xuất với Sở Giao thông Vận tải TP theo hai hướng.

Thứ nhất là UBND TP sẽ xem xét trợ giá cho các đơn vị đã đầu tư lắp đặt đồng bộ camera trên xe buýt. Thứ hai là nguồn kinh phí để lắp đặt sẽ được đưa vào tính trong đơn giá để tính trợ giá. Việc lắp đặt này sẽ được thực hiện từ giữa năm 2015 đến hết năm 2016.

Riêng đối với các xe buýt thuộc đề án 1.680 xe của TP (được đầu tư trong giai đoạn từ 2014 đến năm 2017) sẽ buộc phải lắp các camera nói trên trước khi đưa ra vận hành. Theo thống kê, hiện nay TP.HCM có khoảng 3.200 xe buýt hoạt động trên các tuyến.

Trước đó, vào tháng năm 2014 tổ chức ActionAid  Vietnam và trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường đã tiến hành khảo sát đối với 2046 người tại Hà Nội và TP.HCM. Kết quả cho thấy 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt.

Vào cuối năm 2014, Hà Nội đã có ý tưởng lập một tuyến xe buýt dành riêng cho nữ giới. Tuy nhiên sau đó dự định này đã bị đình lại vì cơ quan chức năng cho rằng cần có những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Nguyễn Cường

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !